Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko yêu cầu chính quyền Mỹ từ nay đến cuối năm giải quyết triệt để vấn đề dỡ bỏ lệnh cấm vận áp dụng với Belarus từ nhiều năm nay.

Phát biểu trong buổi tiếp đoàn nghị sĩ Mỹ đang ở thăm Belarus tối 30/6, Tổng thống Lukashenko nói rằng từ nay đến cuối năm, Mỹ cần hủy bỏ "Đạo luật về dân chủ tại Belarus" và dỡ bỏ mọi lệnh cấm vận áp dụng một cách phi lý với nước ông.

Tổng thống Lukashenko cho biết Belarus đã chịu thiệt hại lớn về người và của do thảm họa Nhà máy điện nguyên tử Chernobyl tại Ukraine. Với 1/4 dân số và 30% lãnh thổ Belarus đã bị nhiễm chất phóng xạ, buộc nước này phải chi hơn 5% ngân sách hàng năm để khắc phục hậu quả.

Đồng thời, 80% lượng chất thải phóng xạ của nhà máy này được lưu giữ trên lãnh thổ Belarus. Trong bối cảnh đó, thay vì dành cho Belarus sự giúp đỡ về tinh thần và vật chất, chính quyền Mỹ lại làm ngược lại - thông qua cái gọi là "Đạo luật về dân chủ tại Belarus" và áp dụng lệnh cấm vận đối với Minsk.

Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh chính quyền Belarus không phản đối việc phía Mỹ theo dõi những quá trình diễn ra tại nước mình. Tuy nhiên, là một quốc gia độc lập và có chủ quyền, Belarus không thể chấp nhận và không cho phép những hoạt động như đại sứ các nước phương Tây, trong đó có Đại sứ Mỹ, dẫn đầu hành động phản đối của phe đối lập tại Belarus.

Thay mặt đoàn nghị sĩ Mỹ, Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Benjamin Cardin tuyên bố Mỹ không coi Belarus là kẻ thù, nhưng cho rằng Minsk cần phải đạt được những tiến bộ nhất định trong các cuộc cải cách./.

(TTXVN/Vietnam+)