Bà Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/7, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, người đang bị Quốc hội đình chỉ chức vụ từ hôm 12/5, khẳng định sẽ không từ chức và sẽ chiến đấu tới cùng để chứng minh mình vô tội.

Phát biểu tại một hoạt động ở bang Sao Paulo, bà Rousseff cho rằng bà không hề có bất cứ tài khoản nào ở Thụy Sĩ và cũng chưa từng tham ô như ông Eduardo Cunha, người vừa từ chức Chủ tịch Quốc hội do dính líu tới tham nhũng và cũng là người cầm đầu việc phế truất bà.

Ngày 27/6, Thượng viện Brazil đã công bố báo cáo điều tra dài 223 trang do các chuyên gia tiến hành theo yêu cầu của bên bào chữa cho bà Rousseff, trong đó cho thấy không có bằng chứng về việc bà có liên quan tới cáo buộc vi phạm tài chính.

Thông cáo của Thượng viện Brazil nêu rõ Tổng thống chính là người đã ký một số sắc lệnh liên quan tới việc vay tiền của các ngân hàng nhà nước mà không được Quốc hội thông qua, tuy nhiên bà Rousseff không hề liên quan tới việc chậm trễ trong thanh toán các khoản vay tín dụng như cáo buộc của phe đối lập, lý do khiến bà hiện bị bãi miễn chức vụ.

Bà Rousseff nhiều lần tố cáo việc phe đối lập nỗ lực phế truất bà là một âm mưu đảo chính. Những thông tin mà báo giới Brazil đăng tải trong thời gian gần đây cho thấy đây là một âm mưu của các chính trị gia có thế lực ở nước này đang câu kết nhằm lật đổ bà Rousseff để che đậy những hành vi tham ô hàng tỷ USD ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras./.