Ảnh minh họa. (Nguồn: digitallook.com)

Ngày 22/6, Tổng thống Bồ Đào Nha Rebelo de Sousa nhận định Vương quốc Anh sẽ không chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, và cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày 23/6 sẽ giúp "thức tỉnh" EU.

Phát biểu trước Quốc hội Bồ Đào Nha nhân kỷ niệm 30 năm nước này gia nhập Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC) trước kia và nay là EU, ông Rebelo de Sousa nhấn mạnh dựa trên những hiểu biết thực tế và đánh giá của bản thân, ông lạc quan tin tưởng kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Anh "sẽ thuận theo mong muốn ở lại của nước Anh" trong EU.

Song theo ông, cuộc trưng cầu này sẽ giúp thức tỉnh EU trước "thói thờ ơ đáng sợ" của liên minh này, và buộc EU phải cải cách mạnh mẽ nếu muốn duy trì sự thống nhất và mở rộng khối.

Tổng thống Bồ Đào Nha cho rằng kịch bản Brexit nếu xảy ra sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường không chỉ đối với nước Anh mà còn với cả châu Âu, dĩ nhiên trong đó có đất nước Bồ Đào Nha của ông.

Theo Tổng thống Rebelo de Sousa, Anh là trụ cột quan trọng và là "mắt xích" cơ bản trong "hệ thống" liên minh 28 quốc gia EU.

Nhận định trên của Tổng thống Rebelo de Sousa được đưa ra trong bối cảnh cử tri Anh đã sẵn sàng đi bỏ lá phiếu với quyết định "lịch sử" về việc "dứt áo ra đi" hay vẫn tiếp tục là thành viên EU.

Hiện nước Anh và cả châu Âu đang "nín thở" chờ đợi kết quả cuộc trưng cầu dân ý sắp diễn ra, trong đó tỷ lệ cử tri phản đối và ủng hộ Brexit trong cuộc thăm dò mới nhất do tổ chức ORB tiến hành trước thềm bỏ phiếu, lần lượt là 53% và 46%./.