Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 19/1, phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã bày tỏ mong muốn nối lại quan hệ với Mỹ nếu Nhà Trắng tôn trọng luật pháp quốc tế.

Ông Morales bày tỏ thiện chí tái lập quan hệ ngoại giao với Mỹ trong trường hợp Washington không có âm mưu chống phá nước này như đã từng làm trước đây.

Ông cho rằng nếu có sự tôn trọng và minh bạch trong quan hệ song phương sẽ không có bất cứ trở ngại nào đối với việc thiết lập lại các đại sứ quán ở hai nước.

Sau cuộc khủng hoảng chính trị tại Bolivia hồi năm 2008, La Paz đã trục xuất Đại sứ Mỹ Philip Goldberg với cáo buộc can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia Nam Mỹ này.

Để đáp trả, Washington cũng đã trục xuất Đại sứ Bolivia và từ đó tới nay, hai nước chỉ duy trì quan hệ ở cấp đại biện.

Trong năm 2013, Bolivia đã đóng cửa Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Mỹ (USAID) sau khi cáo buộc tổ chức này hoạt động chính trị thay vì theo đuổi các chương trình xã hội .

Cách đây vài tuần, Đại biện lâm thời Mỹ tại La Paz Peter Brennan cho biết đang tiến hành các bước chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Barack Obama và ông Morales trong năm nay./.