Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 10/11 cho biết ông sẽ kêu gọi tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống ở nước này.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình đã nổ ra trên diện rộng phản đối kết quả bầu cử, và Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) cũng khuyến nghị Bolivia nên tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Trong thông cáo báo chí sau khi tiến hành hoạt động kiểm toán cuộc bỏ phiếu ngày 20/10 vừa qua, OAS cho biết đã xác định "những bất thường nghiêm trọng và rõ ràng" khiến họ không thể xác định kết quả bỏ phiếu và nghi ngờ chiến thắng của Tổng thống đương nhiệm Morales.

[Bolivia: Người biểu tình chiếm đài phát thanh và truyền hình nhà nước]

Thông cáo nêu rõ: "Vòng bỏ phiếu thứ nhất ngày 20/10 phải được hủy bỏ và tiến trình bầu cử cần được bắt đầu lại, với việc vòng đầu tiên phải diễn ra ngay khi hội tụ các điều kiện mới đảm bảo cho cuộc bỏ phiếu diễn ra, như lập một cơ quan bầu cử mới."

Theo kết quả chính thức do Tòa án Bầu cử Tối cao (TSE), Tổng thống Morales đã giành chiến thắng với 47,08% số phiếu ủng hộ so với 36,51% của ứng cử viên đối lập Carlos Mesa.

Với kết quả này, ông Morales đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp ngay tại vòng 1 với khoảng cách trên 10% theo luật định so với đối thủ. Tuy nhiên, nhiều nghi ngờ gia tăng về việc ông giành được chiến thắng ngay từ vòng 1 sau khi việc kiểm phiếu bị gián đoạn trong một thời gian ngắn.

Các cuộc biểu tình đã lan rộng suốt nhiều tuần qua nhằm yêu cầu hủy bỏ kết quả trên.

Ông Morales, nắm quyền từ năm 2006 và là vị lãnh đạo đầu tiên của Boliavia là người bản địa. Ông bảo vệ chiến thắng bầu cử của mình, song cho biết sẽ tôn trọng kết quả kiểm toán của OAS./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)