Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/8, Tổng thống Bolivia Evo Morales tố cáo âm mưu gây chia rẽ quần chúng nhân dân và tạo nên bầu không khí bất ổn ở nước này, do các thế lực bên ngoài xúi giục.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu tại Học viện quân sự Bolivia, ở bang Cochabamba, ông Morales khẳng định việc Thứ trưởng Bộ Nội vụ Rodolfo Illanes bị các thợ mỏ sát hại là âm mưu đê hèn của những kẻ muốn gây bất ổn tình hình đất nước.

Ông cho biết trong những ngày tới sẽ đưa ra những bằng chứng cho thấy có bàn tay của nước ngoài trong vụ việc.

Sau khi tuyên bố để quốc tang 3 ngày, ông Morales nhấn mạnh Bolivia liên tục bị các thế lực thù địch trong và ngoài nước âm mưu tấn công và tố cáo phe đối lập đã ủng hộ các cuộc biểu tình của thợ mỏ trong những ngày qua.

Ông cho biết cần đấu tranh để bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên vì đây là tài sản của tất cả người dân Bolivia.

Tổng thống Morales cũng tố cáo việc sát hại ông Illanes là hành động khiêu khích và không thể nhượng bộ với những âm mưu này, không thể để nguồn tài nguyên rơi vào tay các công ty nước ngoài.

Trước đó, ngày 25/8, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Illanes tới Panduro, cách thủ đô La Paz 180km, để đối thoại với các thợ mỏ đang tiến hành biểu tình và phong tỏa nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch từ nhiều ngày trước, phản đối việc chính phủ thông qua luật quốc hữu hóa một vài khu mỏ. Những thợ mỏ đã bắt và đánh chết ông Illanes./.