Tong thong Brazil bac cao buoc tra tien mua su im lang cua nhan chung hinh anh 1Tổng thống Brazil Michel Temer phát biểu tại một cuộc họp ở Sao Paulo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/5, Tổng thống Brazil Michel Temer đã bác bỏ một báo cáo cho rằng ông đã ra lệnh trả tiền để mua sự im lặng của một nhân chứng trong cuộc điều tra tham nhũng lớn chưa từng có tại quốc gia Nam Mỹ này.

[Tòa Brazil cáo buộc Tổng thống Temer nhận 34 triệu USD bất hợp pháp]

Trong một tuyên bố được chuẩn bị sẵn, ông Temer thừa nhận ông đã gặp ông Joesley Batista, Chủ tịch JBS SA - một trong những tập đoàn chế biến thực phẩm lớn nhất thế giới, người mà theo tạp chí O Globo là đã thu âm cuộc thảo luận với Tổng thống Temer về khoản tiền để mua sự im lặng của cựu Chủ tịch Hạ viện Ecuador Cunha. Ông Cunha đang thụ án hơn 15 năm tù vì tội tham nhũng, rửa tiền và trốn thuế trong vụ bê bối ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Ông Temer cho biết cuộc hội thoại với ông Batista không "gây tổn hại đến tư cách đạo đức" tổng thống.

Trước những cáo buộc trên, cùng ngày, nghị sỹ Brazil Alessandro Molon, người của đảng Mạng lưới đoàn kết đối lập, đã yêu cầu tiến hành phiên tòa chính trị tại Quốc hội để xét xử cáo buộc tham nhũng của Tổng thống Temer.

Yêu cầu trên của nghị sỹ Molon chắc chắn sẽ gây rắc rối cho ông Temer bởi hiện tại ông này chưa bị tiến hành điều tra về những cáo buộc nhận hối lộ do được hưởng quyền miễn trừ với tư cách là tổng thống. Tuy nhiên, nếu phiên tòa chính trị tại cơ quan lập pháp được tiến hành, không có gì đảm bảo sự nghiệp chính trị của ông Temer được bảo toàn./.
(TTXVN/Vietnam+)