Tong thong Brazil cam ket dua nen kinh te Tổng thống Brazil Michel Temer phát biểu tại một sự kiện ở Brasilia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/10, Tổng thống Brazil Michel Temer cam kết đưa tăng trưởng kinh tế nước này "trở lại đúng hướng" để thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu (BRICS) diễn ra ở bang Goa của Ấn Độ, Tổng thống Temer khẳng định chương trình cải cách tài chính mà Chính phủ Brazil đang thực hiện đã bắt đầu mang lại kết quả, trong khi các dự báo đều cho thấy nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh sẽ tăng trưởng trở lại vào đầu năm 2017. Ông nêu rõ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Brazil sẽ thoát khỏi suy thoái và bắt đầu chứng kiến tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm tới.

Cũng theo Tổng thống Temer, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng Chín vừa qua đã rơi xuống mức thấp nhất nếu so với cùng kỳ các năm kể từ năm 1998 đến nay.

Tổng thống Temer kêu gọi giới doanh nghiệp các nước thành viên BRICS tăng cường đầu tư vào Brazil, đồng thời khẳng định chính phủ nước này đang nỗ lực phục hồi tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, củng cố khuôn khổ pháp lý trong lĩnh vực thu hút đầu tư.

Tại hội nghị thượng đỉnh các doanh nghiệp thuộc BRICS diễn ra sau đó cùng ngày, ông Temer cam kết cải thiện môi trường kinh doanh, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm chi phí hoạt động cũng như đảm bảo an toàn pháp lý. Ông cho biết Brazil đã phát động chương trình đối tác dựa trên những quy tắc ổn định.

Tại Brazil hiện có 34 dự án nghiên cứu khả thi trong các lĩnh vực cầu cảng, sân bay, đường cao tốc, đường sắt, năng lượng, dầu mỏ và khí đốt.

Sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS, Tổng thống Temer sẽ thăm Nhật Bản trong hai ngày 17-18/10. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Brazil tới Nhật Bản trong 11 năm qua. Theo kế hoạch, nhà lãnh đạo Brazil sẽ có các cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp quốc gia Đông Bắc Á này./.
(TTXVN/Vietnam+)