Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/4, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff cảnh báo tiến trình luận tội chống lại bà sẽ làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil.

Phát biểu tại cuộc họp với giới báo chí quốc tế, Tổng thống Rousseff tố cáo việc làm của phe đối lập là hành động đảo chính, đồng thời khẳng định việc phế truất Tổng thống là không có cơ sở pháp lý. Bà Rousseff nhấn mạnh tiến trình luận tội chống lại bà sẽ không mang đến sự ổn định chính trị bởi đây là việc làm "phá hoại nền dân chủ."

Tổng thống Rousseff bị cáo buộc vi phạm Luật Trách nhiệm tài chính do đã "làm đẹp" các con số thống kê nhằm giảm bớt tỷ lệ thâm hụt ngân sách năm 2014 và đã sử dụng kinh phí bổ sung không có trong dự toán ngân sách mà không có sự đồng ý của Quốc hội.

Lý giải việc này, bà Rousseff cho rằng từ trước tới nay, các tổng thống và các chính phủ trước đều áp dụng hình thức thống kê nói trên và bản thân bà không hề tư lợi từ những khoản tiền này. Bà Rousseff, nhậm chức nhiệm kỳ hai kéo dài 4 năm ngày 1/1/2015, tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ nền dân chủ.

Đầu tháng 5 tới, Thượng viện Brazil sẽ phải quyết định có tiếp tục xét xử bà Rousseff hay không. Trong trường hợp Thượng viện đồng ý bỏ phiếu tín nhiệm Tổng thống, nếu 41 trên tổng số 81 nghị sĩ thông qua đề xuất phế truất, bà Rousseff sẽ phải rời nhiệm sở trong vòng 180 ngày sau đó và nhường chỗ cho Phó Tổng thống Michel Temer theo quy định của Hiến pháp, chấm dứt 13 năm cầm quyền ở Brazil của đảng Lao động (PT) với nhiều thành quả xã hội mà cộng đồng quốc tế đã nhiều lần thừa nhận.

Ông Temer, người của đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) từng tham gia liên minh cầm quyền với Tổng thống Rousseff, đã quay lưng lại với chính phủ hồi cuối tháng 3 vừa qua. Nếu bà Rousseff bị phế truất, ông Temer sẽ làm tổng thống tới hết nhiệm kỳ vào ngày 31/12/2018./.