Tong thong Brazil canh bao nguy co them nhieu vet dau loang nua hinh anh 1Một vệt dầu loang trên biến ở Brazil. (Nguồn: Bangkok Post)

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 3/11 cảnh báo về "điều tồi tệ nhất chưa tới" trong bối cảnh nước này đang phải nỗ lực giải quyết vụ rò rỉ dầu dẫn tới các vệt dầu loang ảnh hưởng đến hơn 200 bãi biển tại nước này.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Record, Tổng thống Bolsonaro nhận định cho đến nay, khối lượng dầu loang mà nước này thu vớt được mới chỉ là một phần nhỏ trong khối lượng dầu rò rỉ ra vùng biển của nước này. Ông cũng không rõ liệu sẽ có thêm lượng dầu rò rỉ ảnh hưởng đến bờ biển Brazil hay không.

Những dải dầu loang bắt đầu xuất hiện vào đầu tháng 9 vừa qua và kéo dài 2.000 km dọc theo bờ biển các bang Đông Bắc Brazil. Brazil đã thu vớt được 2.000 tấn dầu cặn từ các bãi biển trong nỗ lực làm sạch, bên cạnh đó là việc cứu những con chim và rùa biển bị "mắc kẹt" trong lớp dầu dày đặc. Tình trạng này đã khiến 67 động vật biển chết, trong đó có 11 con rùa.

[Hải quân Brazil đang nỗ lực cứu rạn san hô khỏi dầu loang]

Giới chức Brazil vẫn chưa thể xác định thiệt hại về kinh tế và môi trường do sự cố này. Chính phủ Brazil đã nghi ngờ tàu chở dầu mang tên Bouboulina mang cờ Hy Lạp là nghi phạm chính gây ra các vệt dầu loang này. Theo các nhà điều tra Brazil, vụ tràn dầu từ tàu này xảy ra khi con tàu dừng tại Venezuela để tiếp nhận dầu, sau đó lên đường đến Singapore.

Cơ quan không gian Inpe cho hay có thể vẫn còn lượng dầu loang trên biển và vệt dầu loang này bị nước biển đẩy vào bờ biển tại các bang Espiritu Santo và Rio de Janeiro ở Đông Nam nước này./. 

 
(TTXVN/Vietnam+)