Tổng thống Brazil Dilma Rousseff (phải) và Phó Tổng thống Michel Temer. (Nguồn: Reuters)

Reuters/AFP đưa tin ngày 12/4, trong lúc đang phải đối mặt với việc bị Quốc hội luận tội, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã tố cáo một âm mưu nhằm lật đổ bà, đồng thời cáo buộc Phó Tổng thống Michel Temer là một trong số những người cầm đầu âm mưu này.

Theo bà Rousseff, một đoạn băng ghi âm do ông Temer tiết lộ ngày 11/4 chính là bằng chứng của âm mưu lật đổ nói trên.

Bà Rousseff nhấn mạnh: "Họ đang công khai âm mưu lật đổ một tổng thống được bầu hợp pháp."

Trước đó, Phó Tổng thống Michel Temer được cho là đã "gửi nhầm" một đoạn băng ghi âm dài 15 phút với thông điệp về việc Tổng thống Rousseff đã bị Ủy ban đặc biệt của Hạ viện bỏ phiếu đồng ý thông qua việc đưa ra xét xử ở Quốc hội.

Thông điệp với nội dung ông Temer tuyên bố sẽ nhậm chức Tổng thống tạm quyền đã được gửi tới các nghị sỹ thuộc đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB), từng tham gia cầm quyền tới cuối tháng trước với đảng Lao động (PT) của bà Rousseff và sau đó tuyên bố từ bỏ chính phủ để trở thành phe đối lập.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper bày tỏ quan ngại về tình hình chính trị ở Brazil trong bối cảnh những thủ tục đưa Tổng thống Brazil Dilma Rousseff ra luận tội vẫn được tiến hành bất chấp việc không có bằng chứng cụ thể về việc nhà lãnh đạo này phạm tội.

Tuyên bố của UNASUR được đưa ra sau khi Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Brazil ngày 11/4 đã bỏ phiếu thông qua việc đưa bà Rousseff ra luận tội tại Quốc hội.

Trong một thông cáo, ông Samper bày tỏ chỉ có thể đưa Tổng thống ra xét xử nếu bà này vi phạm pháp luật và đánh giá việc làm này rất nguy hiểm.

Theo dự kiến, ngày 15/4, Hạ viện Brazil sẽ bắt đầu họp phiên toàn thể để xem xét việc bỏ phiếu bãi nhiệm bà Rousseff vào ngày 17/4.

Nếu Hạ viện thông qua với 2/3 số phiếu ủng hộ, vụ việc sẽ được chuyển lên Thượng viện. Nếu 41 trên tổng số 81 nghị sỹ tại Thượng viện thông qua, bà Rousseff sẽ phải rời nhiệm sở trong vòng 180 ngày.

Theo Hiến pháp, trong trường hợp này, Phó Tổng thống Michel Temer sẽ thay bà Rousseff làm Tổng thống tạm quyền tới hết nhiệm kỳ vào ngày 31/12/2018.

Trong một diễn biến có liên quan, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố Tổng thống Mỹ Barack Obama tin tưởng Brazil sẽ vượt qua được những thách thức chính trị và kinh tế hiện nay ở quốc gia Nam Mỹ./.