Tong thong Brazil danh gia cao lien minh chien luoc voi Duc hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Brazil Dilma Rousseff (giữa) trước cuộc gặp ở Brasilia ngày 19/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/8, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đánh giá cao liên minh chiến lược giữa nước này với Đức, sau phiên tham vấn cấp chính phủ song phương lần đầu tiên diễn ra tại thủ đô Brasilia.

Phiên tham vấn kín do bà Rousseff và Thủ tướng Đức Angela Merkel, đang ở thăm Brazil, đồng chủ trì. Phát biểu sau cuộc họp, Tổng thống nước chủ nhà khẳng định hai nước sẽ tăng cường đối thoại chính trị, tập trung phát triển thương mại và thúc đẩy đầu tư.

Bà Rousseff cho biết Thủ tướng Merkel cam kết thúc đẩy đàm phán về Hiệp định tự do thương mại giữa Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU).

Brazil cũng kêu gọi các nhà đầu tư Đức tham gia vào giai đoạn hai của các dự án phát triển năng lượng ở nước này, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng điện và năng lượng tái sinh. Bà Rousseff cũng khẳng định sự hiện diện của bà Merkel tại Brazil sẽ góp phần củng cố quan hệ hợp tác giữa nền kinh tế lớn thứ tư và lớn thứ bảy thế giới.

Về phần mình, bà Merkel bày tỏ các doanh nghiệp Đức mong muốn đầu tư và hợp tác với Brazil trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng và năng lượng. Brazil đang kêu gọi thu hút khoảng 60 tỷ USD cho các dự án này. Bà Merkel cũng kêu gọi chính phủ Brazil đảm bảo điều kiện ổn định để các nhà đầu tư làm ăn lâu dài.

Hai nhà lãnh đạo cũng đánh giá cao các thỏa thuận hợp tác được ký kết nhân dịp này, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường. Brazil cam kết cắt giảm 36% khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ nay tới năm 2020 cũng như việc tái trồng 12 triệu ha rừng, chủ yếu tại khu vực Amazon. Hai bên nhất trí cần phải đa dạng hóa hàng hóa với giá trị gia tăng của Brazil xuất khẩu sang Đức, cũng như mở rộng sự tham gia của các doanh nghiệp Đức trong các dự án phát triển của nền kinh tế số một Mỹ Latinh.

Brazil là bạn hàng thương mại số một của Đức tại Nam Mỹ. Trao đổi thương mại giữa hai nước đạt khoảng 20 tỷ euro/năm. Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu của Đức sang quốc gia Nam Mỹ này đạt gần 12 tỷ euro, tăng 1% so với năm 2013. Trong khi đó, Đức là bạn hàng thứ tư của Brazil sau Trung Quốc, Mỹ và Argentina. Tại Brazil có khoảng 1.400 nhà đầu tư Đức, trong đó có các tập đoàn lớn như Volkswagen, BASF, Bayer và Thyssen-Krupp, với tổng vốn đầu tư hơn 30 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)