Tong thong Brazil de ngo kha nang cho My thiet lap can cu quan su hinh anh 1Tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. (Nguồn: AP)

Ngày 3/1, tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết sẵn sàng thảo luận về việc cho phép thiết lập một căn cứ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Brazil trong tương lai.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí đầu tiên sau khi nhậm chức, ông Bolsonaro cho rằng với những gì đang diễn ra trên thế giới thì việc Brazil thảo luận với Mỹ về vấn đề thiết lập căn cứ quân sự là hoàn toàn có thể xảy ra mặc dù sự hiện diện này có thể chỉ mang tính hình thức bởi vì sức mạnh quân sự của các nước như Mỹ, Trung Quốc hay Nga đã vươn tầm ra thế giới mà không cần phụ thuộc vào bất cứ căn cứ quân sự nào.

[Tân Tổng thống Brazil nhậm chức, tuyên chiến với nạn tham nhũng]

Tân Tổng thống Bolsonaro nhấn mạnh, chính quyền mới của nước này đang thúc đẩy mối quan hệ hợp tác sâu rộng hơn với Mỹ chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế, song hai bên cũng quan tâm mở rộng trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng.

Ông Bolsonaro cho rằng Brazil cần phải lấy lại vị thế cường quốc quân sự tại Mỹ Latinh sau khi các lực lượng vũ trang nước này đã bị “bỏ rơi” trong những thập kỷ gần đây vì những lý do chính trị./.
(Vietnam+)