Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 7/5, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff một lần nữa khẳng định việc xét xử bà tại Quốc hội hiện nay là vi hiến và cho rằng nếu muốn “kết tội” chính phủ, điều tốt nhất đó là các cử tri tham gia tổng tuyển cử.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, đây là lần đầu tiên Tổng thống Rousseff công khai đề cập tới khả năng tiến hành tổng tuyển cử sớm trong bối cảnh người đứng đầu nhà nước đang đối mặt với nguy cơ bị phế truất.

Tuy nhiên, Hiến pháp Brazil không quy định điều này trong trường hợp Tổng thống bị bãi nhiệm và người thay thế vị trí của bà Rousseff sẽ là Phó Tổng thống Michel Temer.

Tuyên bố trên của bà Rousseff được đưa ra chỉ một ngày sau khi một ủy ban đặc biệt của Thượng viện Brazil bỏ phiếu thông qua việc tiến hành phiên luận tội Tổng thống, chính thức mở đường cho cuộc bỏ phiếu tại một phiên toàn thể ở Thượng viện về việc xem xét khả năng phế truất nhà lãnh đạo này. Dự kiến, ngày 11/5 tới, Thượng viện sẽ bắt đầu xem xét bỏ phiếu tín nhiệm bà Rousseff.

Tổng thống Rousseff tố cáo những gì đang diễn ra tại Brazil là một cuộc đảo chính và những cáo buộc chống lại bà không có cơ sở pháp luật. Phe đối lập Brazil cho rằng chính phủ của bà Rousseff đã chỉnh sửa con số quyết toán năm 2014 với mục đích làm giảm thâm hụt ngân sách đúng vào năm bầu cử, và vay tín dụng mà không được Quốc hội thông qua.

Theo quy định, chỉ cần 41 trong 81 thượng nghị sỹ thông qua thủ tục phế truất, Tổng thống Brazil sẽ bị buộc rời nhiệm trong vòng 180 ngày, nhường chỗ cho Phó Tổng thống, chấm dứt 13 năm cầm quyền ở Brazil của đảng Lao động (PT) với những thành quả xã hội mà cộng đồng quốc tế đã nhiều lần thừa nhận. Ông Temer sẽ làm tổng thống lâm thời tới hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2018.

Trong khi đó, Nghị sỹ Paulo Teixeira thuộc đảng PT đã yêu cầu Tòa án Tối cao Brazil bãi bỏ kết quả bỏ phiếu ngày 17/4 vừa qua tại Hạ viện nước này nhằm tiến hành luận tội Tổng thống Rousseff.

Ông Teixeira cho rằng dưới sức ép của giới lãnh đạo trong Quốc hội, trong đó có cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha, nhiều nghị sỹ đã buộc phải bỏ phiếu ủng hộ đề xuất luận tội tổng thống do lo sợ bị khai trừ khỏi đảng và trả thù. Nghị sỹ Teixeira nhấn mạnh giới lãnh đạo trong Quốc hội nước này đã vi phạm quyền của các nghị sỹ.

Cùng ngày, ông Temer, thuộc Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMBD), từng tham gia liên minh cầm quyền với PT tới tháng Ba vừa qua, đang tích cực làm việc với các cố vấn lên kế hoạch thành lập nội các trong trường hợp bà Rousseff bị bãi nhiệm sau ngày 11/5 tới nếu Thượng viện bỏ phiếu thông qua./.