Tong thong Brazil Dilma Rousseff bo nhiem 13 Bo truong moi hinh anh 1Tổng thống Brazlil Dilma Rousseff. (Nguồn: http://www.wsj.com)

Ngày 23/12, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã chính thức bổ nhiệm 13 bộ trưởng mới trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của mình bắt đầu từ ngày 1/1/2015.

Trong số các gương mặt được bổ nhiệm đáng chú ý là ông Jaques Wagner, Thống đốc bang Bahia và là một thành viên kỳ cựu trong đảng Lao động của bà Rousseff, được cử giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Eduardo Braga thuộc đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB), đồng minh lớn nhất của liên minh cầm quyền, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Khai mỏ và năng lượng thay thế ông Edison Lobao hiện đang vướng vào vụ bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí Petrobras.

Ngoài ra, các thành viên khác thuộc PMDB cũng được chỉ định đảm nhận vai trò lãnh đạo các bộ quan trọng như Hải cảng, Hàng không dân dụng và Nông nghiệp.

Trước đó, trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế đang gặp khó khăn của Brazil, Tổng thống Rousseff hồi cuối tháng 11 đã bổ nhiệm êkíp kinh tế mới gồm Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Kế hoạch và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương.

Giới phân tích nhận định Bà Rousseff sẽ phải cân nhắc cẩn thận việc bổ nhiệm thành phần nội các mới nhằm đảm bảo cân bằng lợi ích của chín đảng trong liên minh cầm quyền. Hiện tại, còn 22 trong tổng số 39 vị trí bộ trưởng trong nội các mới chưa được bổ nhiệm.

Theo giới quan sát, danh sách bổ nhiệm mà bà Rouseff đưa ra hạn chế lựa chọn những nhân vật có thể có liên quan tới vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras.

Đến nay, đã có 39 người đã bị cáo buộc các tội danh tham nhũng, rửa tiền và tống tiền liên quan đến vụ việc trên. Dự kiến, các công tố viên sẽ công bố tên các chính trị gia có liên quan tới vụ bê bối này trong năm tới.

Trước đó, trưởng công tố Brazil đã từ chối cung cấp danh sách này theo đề nghị của bà Rousseff để đối chiếu với danh sách bổ nhiệm thành viên nội các.

Vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng Ba sau khi giám đốc bộ phận cung ứng của tập đoàn khai đã nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền tham nhũng quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil là đối tác của Petrobras cấu kết thành lập.

Cảnh sát ước tính khoảng 4 tỷ USD đã được đường dây này hợp pháp hóa để hối lộ cho hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras. Vụ việc cũng đe dọa ảnh hưởng uy tín của chính phủ đương nhiệm do có nhiều chính trị gia đảng cầm quyền bị cáo buộc dính líu./.
(TTXVN/Vietnam+)