Tổng thống Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/6, phát biểu với báo giới tại New York trong chuyến thăm chính thức Mỹ, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff khẳng định không sử dụng tiền bẩn trong chiến dịch tranh cử năm ngoái.

Bà Rousseff đã bác bỏ hoàn toàn thông tin báo chí nói rằng tiền tham ô của Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil (Petrobras) đã được sử dụng trong chiến dịch tranh cử của bà, đồng thời khẳng định điều này không đúng sự thật. Bà nhấn mạnh: “Tôi không làm những điều như thế. Tôi không chấp nhận bất cứ hành vi tham nhũng nào”. Bà bày tỏ số tiền 2,4 triệu USD mà bà nhận được là tiền hợp pháp và ứng cử viên cùng chạy đua chức tổng thống với bà cũng nhận được số tiền tương tự.

Bà Rousseff khẳng định chưa bao giờ tiếp xúc với doanh nhân Ricardo Pessoa, Chủ tịch công ty xây dựng UTC.

Cuối tuần qua, tạp chí Veja của Brazil đưa tin doanh nhân Pessoa, đang bị bắt để điều tra về vụ tham nhũng liên quan tới Petrobras, khai đã dùng tiền tham ô để hỗ trợ cho 18 chính trị gia nước này. Pessoa cũng khai đã đóng góp 2,4 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của bà Rousseff và số tiền này là tiền “tham ô” từ Petrobras. Chính phủ Brazil đã tổ chức họp báo ngay sau khi thông tin này được đăng tải. Bộ trưởng Silva, người giữ chức thủ quỹ trong chiến dịch tranh cử, thừa nhận công ty UTC của Pessoa đã đóng góp hoàn toàn hợp pháp số tiền này, chiếm 2% tổng số tiền đóng góp trong chiến dịch. Ông cũng cho biết đã làm việc với hàng chục doanh nghiệp như mọi thủ quỹ khác của các đảng phái và nhấn mạnh các công ty tư nhân khác cũng đóng góp kinh phí cho các chính trị gia đối lập.

Theo cơ quan điều tra, cho tới nay 16 công ty trong đó có các công ty xây dựng khổng lồ là Odebrecht và Andrade Gutierrez của Brazil đã hợp tác để đưa ra giá đấu thầu trong các dự án của Petrobras với sự “hỗ trợ” của lãnh đạo tập đoàn này để tham ô từ 1 tới 3% giá trị các hợp đồng. Đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Petrobras đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ tham nhũng nói trên./.