Tong thong Brazil khang dinh ton trong quyet dinh ve tien trinh xet xu hinh anh 1Tổng thống Brazil Michel Temer tại một sự kiện ở Brasilia ngày 6/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 11/7, Tổng thống Brazil Michel Temer khẳng định sẽ tôn trọng mọi quyết định của Hạ viện đưa ra liên quan tới cáo buộc về hành vi tham nhũng thụ động chống lại ông, điều có thể khiến nhà lãnh đạo này bị khởi tố hình sự.

Phát biểu tại một sự kiện ở Dinh Planalto (Phủ Tổng thống) nhằm công bố khoản hỗ trợ tín dụng cho ngành nông nghiệp trong niên vụ tới, Tổng thống Temer đã đề cập tới cáo buộc của Tổng chưởng lý Rodrigo Janot cho rằng ông đã đàm phán hối lộ cùng với cựu Chủ tịch Tập đoàn sản xuất thực phẩm hàng đầu thế giới JBS, Joesley Batista.

[Video] Nghị sỹ Brazil có bằng chứng buộc tội Tổng thống Temer

Người đứng đầu nhà nước Brazil cho biết trong tuần này, Hạ viện sẽ đưa ra một quyết định quan trọng và khẳng định sẽ tôn trọng quyết định đó.

Tuy nhiên, ông Temer yêu cầu Hạ viện quyết định nhanh chóng vì cho rằng Brazil không thể chờ đợi thêm nữa.

Theo Tổng thống Temer, đã đến lúc Brazil tiếp tục phải tiến lên phía trước.

Tại sự kiện, ông Temer cũng đề cập tới các biện pháp cải cách của Chính phủ nhằm giúp quốc gia Nam Mỹ này thoát khỏi suy thoái kinh tế, thúc đẩy phát triển và hiện đại hóa đất nước.

Nhà lãnh đạo này bày tỏ tin tưởng các đề xuất về mức trần chi tiêu công, cải cách giáo dục phổ thông và sửa đổi luật lao động sẽ được Thượng viện bỏ phiếu và phê duyệt vào ngày 18/7 tới.

Tổng thống Temer khẳng định mục đích sửa đổi luật lao động nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Trước đó, ngày 10/7 vừa qua, nghị sỹ Sergio Zveiter, người thụ lý vụ cáo buộc Tổng thống Temer tham nhũng tại Ủy ban Hiến pháp và Pháp lý Hạ viện, khẳng định có nhiều bằng chứng quan trọng để tiến hành một phiên tòa hình sự xét xử người đứng đầu nhà nước.

Ông Zveiter, người của Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) cầm quyền, đưa ra kết luận trên trong một báo cáo gửi Ủy ban Hiến pháp và Pháp lý. Trong những ngày tới, ủy ban này sẽ phải xem xét lệnh khởi tố ông Temer về hành vi tham nhũng của Viện kiểm sát, có thể khiến ông này bị phế truất.

Tuy nhiên, ông Zveiter cũng khẳng định việc ông này tiếp nhận tố cáo của Viện kiểm sát chống lại ông Temer không đồng nghĩa với việc Tổng thống có tội bởi tòa án sẽ phải xét xử để làm sáng tỏ những cáo buộc về tội danh tham ô của người đứng đầu nhà nước.

Theo dự kiến, sau khi Ủy ban Hiến pháp và Pháp lý họp, báo cáo của ông Zveiter sẽ được bỏ phiếu tại một phiên họp toàn thể tại Hạ viện. Nếu 2/3 trong tổng số 513 nghị sỹ bỏ phiếu thông qua, Tòa án Tối cao sẽ tiến thành phiên tòa hình sự xét xử ông Temer và ông này sẽ bị đình chỉ chức vụ trong vòng 180 ngày./.
(TTXVN/Vietnam+)