Tong thong Brazil lac quan ve trien vong kinh te dat nuoc hinh anh 1Công nhân làm việc tại ga tàu điện ngầm Nossa Senhora da Paz ở thành phố Rio de Janeiro, Brazil. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mặc dù thừa nhận Brazil vẫn trong tình trạng khó khăn nhưng Tổng thống nước này, ông Michel Temer cho biết chính phủ của ông sau một năm nắm quyền đã tích cực đảo ngược suy thoái kinh tế. Theo ông, Brazil đang quay lại con đường tăng trưởng.

Trong số những hành động chủ yếu của chính phủ, ông Temer đã chỉ ra sự gia tăng về ngân sách dành cho y tế, giáo dục, việc nối lại chương trình nhà ở cho người nghèo...

Còn Bộ trưởng Kinh tế nước này Henrique Meirelles cho biết sản lượng thép của nước này tăng 20% và sản lượng ngũ cốc tăng 22% kể từ khi chính phủ mới lên nắm quyền. Ông Meirelles cũng đề cập đến tỷ lệ lạm phát đã giảm từ 9,28% xuống 4,08% trong năm 2016.

[Brazil rơi vào đợt suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử]


Ngày 10/5, Tổng thống Brazil Michel Temer đã ký sắc lệnh kéo dài các hợp đồng vận hành các cảng thuộc nhà nước từ 25 năm lên 35 năm, và cho phép gia hạn liên tục đến 70 năm, trong một nỗ lực nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng cần thiết cho nông nghiệp và nâng cao năng lực xuất khẩu hàng hóa, từ đường, càphê cho đến đậu nành.

Bộ trưởng Giao thông Brazil Mauricio Quintella cho biết chính phủ kỳ vọng những quy định mới này sẽ thu hút 25 tỷ real (8 tỷ USD) đầu tư tư nhân vào các bến cảng./.
Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)