Tổng thống Brazil Dilma Rousseff sẽ có chuyến thăm Mỹ để cải thiện quan hệ song phương. (Nguồn: Nhà Trắng)

Ngày 27/6, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã rời thủ đô Brasilia bắt đầu chuyến thăm Mỹ theo lời của người đồng cấp Mỹ Barack Obama nhằm cải thiện và tăng cường quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong thương mại và đầu tư, giữa bối cảnh kinh tế nước Nam Mỹ gặp nhiều khó khăn.

Chuyến thăm này của bà Rousseff đã bị trì hoãn hai năm sau vụ bê bối liên quan tới việc tình báo Mỹ do thám các hoạt động của Tổng thống Brazil. Khi vụ việc bị tố cáo, bà Rousseff đã hoãn chuyến công du tới Mỹ dự kiến vào giữa năm 2013, đồng thời quan hệ giữa hai nước cũng bị đóng băng.

Hai nước đã bắt đầu cải thiện quan hệ vào tháng Tư vừa qua sau cuộc gặp giữa ông Obama và bà Rousseff bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) tại Panama.

Chuyến đi tới Mỹ lần này của bà Rousseff diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế số một Mỹ Latinh đang gặp khó khăn sau hai năm liên tiếp tăng trưởng thấp và dự kiến tăng trưởng -1,2% trong năm nay.

Củng cố lòng tin của các nhà đầu tư Mỹ nhằm thu hút vốn để phát triển là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chuyến thăm lần này của nữ Tổng thống Brazil.

Dự kiến, bà Rousseff sẽ làm việc với các tập đoàn Mỹ tại New York ngày 28 và 29/6.

Theo Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Brazil Carlos Paranhos, bà Roussef sẽ trình bày về chính sách thắc lưng buộc bụng của Brazil nhằm cân bằng ngân sách nhà nước cũng như kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng khổng lồ của nước này trong vòng bốn năm tới, với nguồn vốn lên tới 64 tỷ USD.

Ngày 30/6, ông Obama sẽ hội đàm với bà Rousseff tại Nhà Trắng. Hai bên sẽ thảo luận về hợp tác năng lượng, quốc phòng, thương mại, đầu tư, giáo dục, môi trường và công nghệ. Bà Rousseff cũng sẽ đi thăm thành phố San Francisco.

Trao đổi thương mại giữa Mỹ và Brazil đạt hơn 70 tỷ USD/năm. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Brazil, chỉ sau Trung Quốc./.