Tong thong Brazil len duong tham My, thao luan quan he song phuong hinh anh 1Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. (Nguồn: DW)

Ngày 17/3, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã tới thủ đô Washington bắt đầu chuyến thăm tới Mỹ và cũng là chuyến ra nước ngoài thăm song phương đầu tiên kể từ sau khi ông nhậm chức cách đây hai tháng.

Dự kiến, Tổng thống Bolsonaro sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Donald Trump, thảo luận về quan hệ song phương cũng như tình hình khu vực Nam Mỹ.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Brazil cũng sẽ gặp Tổng Thư ký Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) Luis Amagro và tham dự các diễn đàn thúc đẩy các cơ hội phát triển kinh tế tại Brazil.

Trong tuyên bố trước khi lên đường thăm Mỹ, Tổng thống Bolsonaro cho biết một trong những mục đích chính trong chuyến công du tới Mỹ lần này của ông là ký một thỏa thuận cho phép Mỹ tiếp cận căn cứ phóng vệ tinh ở Brazil.

Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai (sau Trung Quốc) của Brazil - nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latinh. Dự kiến, sau khi kết thúc chuyến thăm Mỹ ngày 19/3, nhà lãnh đạo Brazil sẽ thăm Chile và có kế hoạch thăm Israel vào cuối tháng Ba tới.

Tổng thống Brazil Bolsonaro, 63 tuổi, từng là một đại úy quân đội nhưng sau đó chuyển sang hoạt động chính trị và là một nghị sỹ trong suốt 30 năm qua trước khi ra tranh cử tổng thống Brazil.

Mặc dù vậy, ông Bolsonaro chỉ bắt đầu thực sự nổi lên trên chính trường Brazil từ đầu năm 2017 khi thể hiện một quan điểm khác biệt so các đảng truyền thống, từ việc bảo vệ những giá trị gia đình truyền thống, phản đối hôn nhân đồng giới, cam kết về một “bàn tay sắt” để xử lý vấn đề tham nhũng và tình trạng tội phạm có tổ chức ngày một gia tăng, cho tới cải thiện bức tranh kinh tế ảm đạm trong những năm qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

[Tổng thống Brazil vẫn do dự việc chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem]

Brazil đang từng bước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và một số dự báo cho những năm tới đều có những tín hiệu khả quan. Giới chuyên gia dự báo tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Brazil trong năm 2019 xấp xỉ 2,7%.

Trên bình diện quốc tế, Tổng thống đắc cử Bolsonaro và đội ngũ của ông đã nhiều lần khẳng định sẽ ưu tiên các mối quan hệ song phương thay vì những không gian đa phương như khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) hay Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS).

Cùng với đó, quan hệ với Mỹ sẽ có một vị trí quan trọng trong danh sách những ưu tiên của chính phủ mới tại Brazil.

Theo nhìn nhận của giới phân tích, xu hướng này sẽ được làm sâu sắc trong nhiệm kỳ của ông Bolsonaro trên cương vị mới. Lĩnh vực quan hệ quốc tế được đánh giá sẽ là yếu tố đầu tiên mà dư luận có thể thấy rõ sự thay đổi theo hướng cực hữu tại Brazil./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)