Tổng thống Brazil Michel Temer. (Nguồn: Reuters)

THX đưa tin, Tổng thống Brazil Michel Temer ngày 14/3 cho biết, ông có thể sẽ gọi điện cho người đồng cấp Mỹ Donald Trump liên quan tới quyết định của ông chủ Nhà Trắng áp thuế cao đối với thép và nhôm nhập khẩu.

Phát biểu trong lễ khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về Mỹ Latinh tại Sao Paulo, ông Temer nhấn mạnh: "Vấn đề thép thực sự đáng báo động. Rõ ràng chúng ta nên thảo luận chủ đề này một cách thận trọng. Tôi nhận ra rằng Tổng thống Trump sẽ đánh giá cao sự trao đổi từ các quốc gia liên quan."

Ông Temer cho biết Brazil muốn có một giải pháp hòa giải cho vấn đề này, nhưng cuối cùng vẫn có thể kháng cáo quyết định này lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nếu không tìm được một giải pháp nhanh chóng và thân thiện với Mỹ.

[Nghị sỹ Mỹ đề xuất dự luật vô hiệu hóa quyết định áp thuế]

Theo ông, trước mắt, các công ty Brazil xuất khẩu thép sang Mỹ sẽ làm việc trong "sự hợp tác với Quốc hội Mỹ để bãi bỏ hoặc giảm mức thuế nói trên."

Ngày 8/3 vừa qua, bất chấp sự phản đối của nhiều doanh nghiệp và nghị sỹ, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới đối với thép và nhôm nhập khẩu lần lượt là 25% và 10%, gây ra sự phản đối gay gắt từ các đối tác thương mại chính của Mỹ, trong đó có Brazil, Mexico, Canada./.