Tong thong Brazil Michel Temer doi mat voi nguy co bi phe truat hinh anh 1Tổng thống Brazil Michel Temer. (Nguồn: panampost.com)

Ngày 29/3, báo chí Brazil dẫn nguồn tin cơ quan tư pháp cho biết Bộ Công cộng nước này sẽ yêu cầu Tổng thống Michel Temer ngừng điều hành đất nước để tiến hành điều tra về những cáo buộc có liên quan tới việc ông nhận tiền bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử năm 2014.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, Thẩm phán Tòa án Bầu cử tối cao Nicolao Dino cho biết trong chiến dịch tranh cử năm 2014, ứng cử viên Tổng thống Dilma Rousseff và ứng cử viên Phó Tổng thống Temer đã lạm dụng quyền lực chính trị và kinh tế.

Vì vậy, ông yêu cầu điều tra về những lời buộc tội này. Trong trường hợp bị điều tra, Tổng thống Temer sẽ không được phép tiếp tục điều hành đất nước. Chủ tịch Hạ viên Rodrigo Mais sẽ tạm thời thay vào vị trí của ông Temer. Trong trường hợp ông Temer bị kết tội, Brazil sẽ phải tiến hành tổng tuyển cử trước hạn.

Đề nghị điều tra Tổng thống Temer được đưa rra dựa trên lời khai của cựu Chủ tịch tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht, ông Marcelo Odebrecht, người đã bị kết án 19 tháng tù giam trong vụ bê bối khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Tờ Folha de San Pablo đưa tin đầu tuần này, Tổng thống Temer đã có cuộc họp với các cố vấn và đồng minh chính trị để xem xét những bước đi tiếp theo trong trường hợp ông này bị phế truất.

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối khổng lồ ở tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường quốc gia Nam Mỹ này. Ít nhất 5 quan chức chính phủ đương nhiệm, chủ tịch hai viện Quốc hội Brazil sẽ nằm trong danh sách điều tra mở rộng dính líu tới hơn 100 chính trị gia theo yêu cầu của Tổng Công tố Brazil Rodrigo Janot.

Trung tuần tháng 3 này, Tổng Công tố Janot đã đề nghị Tòa án Tối cao nước này cho phép mở 83 cuộc điều tra tham nhũng đối với các chính trị gia trong nước. Tuy nhiên, số lượng cũng như danh sách cụ thể các chính trị gia trong diện tình nghi chưa được công bố đã làm dấy lên những lời đồn đoán cũng như tiết lộ bất ngờ trong giới truyền thông nước này. Theo các thông tin, mỗi cuộc điều tra mới này sẽ dính líu tới ít nhất 1 đối tượng, và một đối tượng có thể nằm trong danh sách của nhiều vụ điều tra.

Danh sách điều tra của Tổng Công tố Janot được đưa ra dựa trên thỏa thuận do 77 giám đốc của tập đoàn Odebrecht ký kết, cam kết cung cấp thông tin liên quan đến hành động phi pháp của tập đoàn này. Tập đoàn này từng thừa nhận trước giới tư pháp Mỹ rằng đã hối lộ gần 790 triệu USD cho nhiều nhân vật tại hơn 12 quốc gia với mục đích tìm kiếm sự ủng hộ và ưu ái của giới chức những nước này trong các dự án xây dựng.

Trước đó, vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil với hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra./.
(TTXVN/Vietnam+)