Tổng thống Brazil Michel Temer tiếp tục bị điều tra bê bối tham nhũng

Ông Michel Temer bị đưa vào danh sách những nhân vật bị điều tra về nguồn tiền bất hợp pháp mà đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của ông từng nhận từ tập đoàn xây dựng Odebrecht.
Tổng thống Brazil Michel Temer tiếp tục bị điều tra bê bối tham nhũng ảnh 1Tổng thống Brazil Michel Temer. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 2/3, Thẩm phán Edson Fachin của Tòa án Tối cao Brazil đã ra lệnh đưa Tổng thống nước này Michel Temer vào danh sách những nhân vật bị điều tra về nguồn tiền bất hợp pháp mà đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của ông từng nhận từ tập đoàn xây dựng Odebrecht.

Đảng Phong trào Dân chủ Brazil do Tổng thống Temer làm chủ tịch được cho là từng nhận số tiền 3,07 triệu USD từ Odebrecht vào năm 2014, thời điểm ông Temer còn là Phó Tổng thống.

Mặc dù Hiến pháp Brazil cấm việc truy tố với những tội danh mà người đứng đầu nhà nước phạm phải trước khi trở thành tổng thống, nhưng đầu tuần này, Trưởng Công tố Brazil Raquel Dodge vẫn yêu cầu tiến hành điều tra Tổng thống Temer.

Trong khi đó, Thư ký của ông Temer, Carlos Marun, cho hay bất kỳ cuộc điều tra nào về Tổng thống Temer chỉ dẫn tới kết luận rằng ông không hề phạm tội.

Ông Temer nhậm chức Tổng thống Brazil hồi năm 2016 sau khi người tiền nhiệm Dilma Rousseff bị phế truất.

Hồi năm ngoái, ông đã trở thành vị Tổng thống đầu tiên của Brazil đối mặt với những cáo buộc hình sự khi đương nhiệm, liên quan đến hành vi cản trở tư pháp và liên kết phạm tội, cũng như cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Hiện nay, cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến cảng biển Santos là vụ điều tra duy nhất còn lại đối với Tổng thống Temer, sau khi nhà lãnh đạo này đã tránh được việc bị luận tội liên quan đến các cáo buộc tham nhũng, cản trở tư pháp và cấu kết phạm tội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.