Tổng thống Brazil Michel Temer. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 23/2, Tổng thống Brazil Michel Temer tuyên bố sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra ngày 7/10 tới.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Bandeirantes của Brazil, Tổng thống Temer nhấn mạnh “tôi không phải và cũng sẽ không là ứng cử viên tổng thống.”

Ông Temer đồng thời bác bỏ những cáo buộc cho rằng việc ông cho phép lực lượng vũ trang can thiệp vấn đề an ninh tại Rio de Janeiro là vì động cơ chính trị nhằm tạo điều kiện cho ông tiếp tục tranh cử tổng thống. Ông Temer nhấn mạnh việc cho phép quân đội phụ trách an ninh tại Rio de Janeiro là một “nước cờ cao tay, nhưng không liên quan tới bầu cử.”

Lời tuyên bố của ông Temer được đưa ra trong bối cảnh cùng ngày, Chủ tịch đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) Romero Jucá phát biểu với báo giới rằng Tổng thống Michel Temer chính là sự lựa chọn của đảng này để trở thành ứng viên tranh cử tổng thống.

Ông Temer nhậm chức Tổng thống Brazil vào năm 2016 sau khi người tiền nhiệm Dilma Rousseff bị phế truất. Hồi năm ngoái, ông Temer đã trở thành vị tổng thống đầu tiên của Brazil phải đối mặt với các cáo buộc hình sự khi đương nhiệm liên quan hành vi cản trở tư pháp và liên kết phạm tội, cũng như cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras./.