Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 29/8, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã có bài phát biểu tại phiên luận tội của Thượng viện nước này nhằm xem xét chính thức bãi nhiệm người đứng đầu nhà nước với cáo buộc bà đã vi phạm Luật Ngân sách quốc gia và Luật Trách nhiệm Tài chính.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Rousseff đối diện trực tiếp với các nghị sỹ kể từ khi bị cáo buộc vi phạm pháp luật và bị Quốc hội đình chỉ chức vụ từ ngày 12/5 vừa qua.

Trong bài phát biểu dài 45 phút, bà Rousseff đã bác bỏ mọi cáo buộc vi phạm kỷ luật tài chính, đồng thời cho rằng phiên luận tội của Thượng viện hoàn toàn không có cơ sở và những người buộc tội bà cũng không đưa ra bất cứ bằng chứng cụ thể nào cho thấy bà có dính líu tới hành vi tham nhũng.

Bà Rousseff khẳng định việc Thượng viện mở phiên luận tội chỉ là cái cớ để tiến hành đảo chính và âm mưu phế truất bà đồng nghĩa với hành động phá hoại nền dân chủ.

Bà nhấn mạnh những thành tựu kinh tế và xã hội mà Brazil đã đạt được trong suốt 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động (PT) và thể chế nhà nước pháp quyền ở Brazil đang bị đe dọa nghiêm trọng với phiên luận tội này.

Bà Rousseff cũng thừa nhận đã phạm sai lầm trong các chính sách điều hành kinh tế nhưng luôn là người trong sạch và tuân thủ luật pháp, đồng thời khẳng định sẽ không từ bỏ việc bảo vệ nền dân chủ, chân lý, sự thật và quyền lợi của nhân dân.

Phiên luận tội xem xét bãi nhiệm bà Rousseff bắt đầu từ ngày 25/8 vừa qua, dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao Brazil Ricardo Lewandowski.

Phiên luận tội diễn ra 9 tháng sau khi Chủ tịch Hạ viện lúc đó Eduardo Cunha chính thức yêu cầu đưa bà Rousseff, người của PT ra xét xử với cáo buộc đã "làm đẹp" các con số thống kê nhằm giảm bớt tỷ lệ thâm hụt ngân sách năm 2014, đúng năm bầu cử và đã sử dụng kinh phí bổ sung không có trong dự toán ngân sách mà không có sự đồng ý của Quốc hội.

Trong những ngày qua, đại diện các bên bao gồm 2 nguyên đơn và 6 bị đơn đã điều trần trước Thượng viện. Trong số những người đại diện cho bên bị đơn có nguyên Bộ trưởng Kế hoạch Nelson Barbosa, các Quốc vụ khanh phụ trách Ngân sách Esther Dweckn và Chính sách Đầu tư Gilson Bittencourt cùng Thứ trưởng Bộ giáo dục Luiz Claudio Costa.

Các nhân chứng được triệu tập tại phiên luận tội đều khẳng định bà Rousseff không hề phạm tội.

Cựu Tổng thống Lula da Silva, người sáng lập PT, cũng đã có mặt trong phiên điều trần cùng ngày của bà Rousseff.

Trước đó, ông da Silva tuyên bố phiên luận tội là "một sự hổ thẹn của đất nước và là hành vi vi hiến," đồng thời khẳng định bà Rousseff hoàn toàn vô tội. Ông cũng tố cáo những người muốn lên cầm quyền tiến hành đảo chính bởi không thể chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Theo dự kiến, phiên luận tội có thể kéo dài tới ngày 30 hoặc 31/8.

Trong buổi họp cuối cùng, các nghị sĩ sẽ tiến hành bỏ phiếu lần cuối về việc có bãi nhiệm bà Rousseff hay không.

Nếu 54 nghị sỹ, tương đương 2/3 số ghế Thượng viện, bỏ phiếu đồng ý, bà Rousseff sẽ chính thức bị bãi nhiệm, chấm dứt 13 năm cầm quyền của đảng Lao động (PT) cánh tả và chính phủ Tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ cầm quyền đến hết nhiệm kỳ hiện nay của bà Rousseff tới tháng 12/2018./.