Tổng thống Brazil Dilma Rousseff tại một cuộc họp ở Brasilia ngày 10/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/10, Chính phủ Brazil khẳng định đối thoại là con đường duy nhất để giải quyết khủng hoảng chính trị hiện nay tại nước này và việc phe đối lập muốn “xét xử trách nhiệm chính trị” Tổng thống Dilma Rousseff sẽ phá hoại nền dân chủ trong nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Thông tin Edinho Silva nhấn mạnh Brazil không thể giải quyết những bất đồng chính trị bằng cách phá hoại thể chế và hiện không có bất cứ cơ sở pháp lý nào để đưa Tổng thống Rousseff ra xét xử.

Ông cho rằng không thể làm tê liệt đất nước vì những tranh cãi chính trị trong thời điểm Brazil đang cần phải nỗ lực để vực dậy nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng.

Cùng ngày, Tòa án tối cao liên bang Brazil cũng đã ra lệnh ngừng các thủ tục xem xét mở phiên tòa chống lại Tổng thống Rousseff mà phe đối lập đang nỗ lực thúc đẩy.

Theo quyết định của thẩm phán Teori Zavaski, đề xuất của Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha yêu cầu mở phiên tòa chống lại bà Rousseff cần có sự đồng ý của 3/4 nghị s​ỹ tại cơ quan lập pháp này.

Luật pháp Brazil quy định trong trường hợp bị đưa ra xét xử, Tổng thống Rousseff sẽ buộc phải rời nhiệm sở ít nhất 6 tháng, điều này sẽ khiến tình hình chính trị tại Brazil trở nên vô cùng bất ổn và khả năng phục hồi nền kinh tế càng trở nên xa vời.

Chủ tịch Đảng Lao động cầm quyền (PT) Rui Falcao kêu gọi các thành viên của đảng này cảnh giác trước những âm mưu chống Tổng thống Rousseff của phe đối lập.

Cũng trong ngày 13/10, phát biểu trong cuộc họp với các lãnh đạo liên minh, bà Dilma Rousseff cáo buộc phe đối lập đang "tìm cách đảo chính" chống lại một chính quyền hợp hiến khi tìm cách cắt ngắn nhiệm kỳ của bà với các lập luận không có cơ sở và gieo rắc sự thù địch trên khắp cả nước.

Đây là những phát biểu mạnh mẽ nhất của nhà lãnh đạo này kể từ khi Tòa an Kiểm toán Chi tiêu (TCU) hồi tuần trước kết luận Chính phủ Brazil đã vi phạm luật cấm chuyển tiền của các ngân hàng cho các chương trình phúc lợi xã hội TCU và cho rằng có điều bất thường trong các khoản chi tiêu tài chính của năm 2014.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Bolivia Evo Morales và người đồng cấp Venezuela Nicolás Maduro tuyên bố sẽ kêu gọi một cuộc họp tại khu vực để bày tỏ tình đoàn kết với Tổng thống Rousseff trước “âm mưu đảo chính” của phe đối lập tại Brazil./.