Tong thong Brazil tam thoat nguy co tan vo lien minh cam quyen hinh anh 1Tổng thống Michel Temer tại một sự kiện ở Brasilia ngày 20/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Brazil Michel Temer​ đã tạm "thoát hiểm" khi một đối tác chủ chốt trong liên minh cầm quyền hoãn cuộc bỏ phiếu về việc rút khỏi liên minh do các cáo buộc liên quan đến ông Temer trong vụ bê bối tham nhũng ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Trước đó, đảng Xã hội Dân chủ Brazil (PSDB) đã lên kế hoạch ngày 21/5 tiến hành bỏ phiếu để quyết định có rút khỏi liên minh cầm quyền hay không. PSDB hiện có 4 bộ trưởng trong nội các, 47 ghế tại Hạ viện và 10 ghế tại Thượng viện. Sự ra đi của đảng này có thể sẽ là một cú giáng "tử thần" đối với chính phủ của ông Temer.

Tuy nhiên, PSDB đã hoán cuộc họp vào phút chót mà không giải thích lý do. Động thái này được cho là phản ánh sự do dự trong nội bộ đảng PSDB, trong đó một số lãnh đạo kêu gọi ra đi và một số khác kêu gọi bình tĩnh để xúc tiến các cải cách kinh tế đang rất cấp bách nhằm đưa quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh này thoái khỏi đợt suy thoái sâu hiện nay.

Tổng thống Temer lên nắm quyền mới chỉ 1 năm trước đây, sau khi Tổng thống cánh tả Dilma Rousseff bị bãi nhiệm vì liên quan tới các bê bối tham nhũng.

[Brazil: Đảng trong liên minh cầm quyền yêu cầu Tổng thống từ chức]

Nhiều nghị sỹ đã yêu cầu luận tội Tổng thống Temer tại Quốc hội, như đối với bà Rousseff trước đây.

Tòa án Tối cao Brazil đã chính thức cho phép mở cuộc điều tra về cáo buộc Tổng thống Temer ngăn cản điều tra vụ bê bối Petrobras.

Tuy nhiên, ông Temer đã yêu cầu Tòa ngừng điều tra, với lý do bằng chứng chính chống lại ông là giả mạo.

Bằng chứng này là đoạn băng ghi âm mà cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất thực phẩm hàng đầu thế giới JBS Joesley Batista​ đã giao nộp cho cơ quan điều tra, trong đó Tổng thống Temer chỉ thị hối lộ cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha, người đang thụ án tù 15 năm vì tội nhận hối lộ, để nhân chứng này không khai báo các thông tin liên quan vụ Petrobras.

Theo kế hoạch, Tòa án tối cao sẽ xem xét yêu cầu trên của Tổng thống Temer vào ngày 24/5 tới. Các nhà phân tích nhận định nếu tòa đồng ý ngừng điều tra, ông Temer sẽ có cơ hội tốt hơn để xây dựng lại liên minh của mình.

Nếu tòa quyết định tiếp tục cuộc điều tra theo kế hoạch, dự báo sẽ có thêm những chia rẽ mới khi đảng Xã hội Brazil (PSB) tuyên bố rút khỏi liên minh cầm quyền.

Nếu Tổng thống Temer bị luận tội hoặc quyết định từ chức, Quốc hội Brazil sẽ chọn một người thay thế ông điều hành đất nước cho đến sau cuộc bầu cử theo luật định vào năm 2018 vì hiến pháp nước này không cho phép tiến hành bầu cử trước thời hạn./.
(TTXVN/Vietnam+)