Tong thong Brazil Temer bi cao buoc can tro dieu tra tham nhung hinh anh 1Tổng thống Brazil Michel Temer. (Nguồn: AFp/TTXVN)

Ngày 19/5, Tòa án Tối cao Brazil tố cáo Tổng thống Michel Temer đang cùng với thượng nghị sỹ Aecio Neves - Chủ tịch Đảng Xã hội Dân chủ (PSDB) trong liên minh cầm quyền, cản trở quá trình điều tra của cơ quan tư pháp trong vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong một thông cáo ra cùng ngày, Tòa án Tối cao khẳng định Tổng thống Temer và ông Neves, người từng tuyên bố sẽ ra tranh cử chức tổng thống vào năm 2018, đang tìm cách cản trở điều tra vụ tham nhũng ở Petrobras, thông qua các cơ chế của cơ quan lập pháp hoặc việc bổ nhiệm những cảnh sát tham gia điều tra.

Trước đó, ngày 18/5, Tòa án Tối cao đã chính thức ra lệnh điều tra ông Temer với cáo buộc tìm cách mua chuộc nhân chứng để bịt đầu mối điều tra vụ tham nhũng nói trên.

[Tổng thống Brazil Michel Temer tuyên bố sẽ không từ chức]

Cùng ngày, báo chí Brazil tiếp tục đăng tải nhiều thông tin cho rằng ông Temer đã nhận tiền hối lộ của tập đoàn sản xuất thực phẩm hàng đầu thế giới JBS từ năm 2010.

Theo lời khai của một cựu quan chức JBS trước cơ quan điều tra, ông Temer đã nhận 1 triệu USD tiền hối lộ từ công ty này trong năm 2010 và vào năm 2012, chính ông này đã đòi JBS phải nộp 3 triệu USD cho chiến dịch tranh cử tại thành phố Sao Paulo.

Theo nhân chứng trên, ngay trong thời gian Quốc hội tiến hành xét xử cựu Tổng thống Dilma Rousseff, ông Temer đã yêu cầu JBS đóng góp 85.000 USD cho các chiến dịch “đánh bóng” hình ảnh của ông này trên mạng Internet.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn báo giới, ông Temer tiếp tục khẳng định quyết tâm không từ chức và ông sẽ thoát khỏi những lời buộc tội trên sớm hơn tưởng tượng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Văn hóa Roberto Freire, người của Đảng Nhân dân Xã hội chủ nghĩa (PPS), cũng đã xin từ chức.

Ông Freire trở thành Bộ trưởng thứ hai trong thành phần nội các của ông Temer rút khỏi liên minh cầm quyền chỉ trong vòng 24 giờ sau khi Tòa án Tối cao Brazil quyết định điều tra Tổng thống Brazil.

Các chuyên gia cho rằng 7 đảng phái tham gia nội các của Tổng thống Temer có thể sẽ rút lui khỏi chính phủ sau vụ việc nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)