Tong thong Brazil thu hoi sac lenh noi long kiem soat vu khi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 25/6 đã thu hồi lại sắc lệnh do ông ban hành về việc tự do hóa sở hữu và mang vũ khí mà ông đã ký vào ngày 7/5 vừa qua, sau khi sắc lệnh này đối mặt với những thách thức về pháp lý và chính trị.

Động thái này được đưa ra một ngày trước khi Tòa án tối cao nước này tranh luận về tính hợp hiến của sắc lệnh khi nó cho phép hàng triệu người dân Brazil mang theo súng tại nơi công cộng.

Tuần trước, Thượng viện Brazil cũng đã phủ quyết sắc lệnh này của Tổng thống Bolsonaro.

Cùng với việc rút lại sắc lệnh trên, ông Bolsonaro cũng công bố 3 sắc lệnh mới về vũ khí, trong đó thay đổi một số ít chi tiết nội dung gây tranh cãi của sắc lệnh cũ, đồng thời cho biết đã gửi các đề xuất thay đổi về việc đăng ký, sở hữu và buôn bán vũ khí, đạn cho Quốc hội.

[Thượng viện Brazil phủ quyết sắc lệnh mở rộng đối tượng sở hữu súng]

Trước đó, vào tháng 5, Tổng thống Bolsonaro đã ban hành sắc lệnh nới lỏng đáng kể các quy định về việc mang súng tại Brazil, mở rộng cho các ngành nghề khác nhau như tài xế xe tải, người đi săn, các chính khách và thậm chí là cả nhà báo cũng có thể mang theo vũ khí mà không cần chứng minh lý do mang theo.

Ngoài ra, sắc lệnh cũng cho phép tất cả những người sở hữu súng được cấp phép có thể mua tới 5000 viên đạn/năm, tùy thuộc loại súng, tăng mạnh so với mức 50 viên trước thời điểm ký sắc lệnh.

Sắc lệnh này đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối cho rằng việc cho phép nhiều người đem theo vũ khí trong người không những không giúp cải thiện tình hình mà còn có thể khiến cho tình trạng báo lực súng đạn tại quốc gia Nam Mỹ này ngày càng trở nên trầm trọng.

Hiện Brazil là quốc gia có tỉ lệ tội phạm giết người cao nhất thế giới, khi chỉ riêng năm 2017 đã xảy ra 65.602 vụ giết người./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)