Tổng thống Brazil Michel Temer phát biểu tại thủ đô Brasilia . (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Brazil Michel Temer thừa nhận từng có các cuộc gặp gỡ với đại diện tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht.

Tuy nhiên, ông Temer khẳng định chưa từng có những hoạt động làm ăn phi pháp với công ty này như các cáo buộc.

Trong một video được Văn phòng Phủ Tổng thống đăng tải trên mạng xã hội ngày 13/4, Tổng thống Temer tuyên bố đã tham gia cuộc họp với một đại diện của Odebrecht vào năm 2010, nhưng khẳng định chưa từng nghe người này đề cập tới những hợp đồng làm ăn mờ ám với các chính trị gia.

Tuyên bố trên của người đứng đầu nhà nước Brazil đã bác bỏ lời khai của ông Marcio Faria, cựu Chủ tịch Odebrecht, theo đó người này đã đưa 40 triệu USD cho Tổng thống Temer tại Sao Paulo vào năm 2010. Đây là số tiền bất chính thu được từ một hợp đồng được ký kết giữa Petrobras và Odebrecht. Tuy nhiên, ông Faria cũng cho biết đã không thương lượng trực tiếp với ông Temer về số tiền cụ thể.

[Tòa Brazil cáo buộc Tổng thống Temer nhận 34 triệu USD bất hợp pháp]

Trước đó, Phủ Tổng thống Brazil đã ra thông cáo bác bỏ thông tin về việc Tổng thống Temer nhận hối lộ trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras, đồng thời khẳng định những thông tin này là “hoàn toàn bịa đặt.”

Liên quan đến vụ này, Tòa án Tối cao đã ra lệnh điều tra chín bộ trưởng, 71 nghị sỹ, ba thống đốc bang, một thẩm phán và 24 chính trị gia khác.

Ngoài vụ tham nhũng trên, Tổng thống Temer còn bị tố cáo dính líu tới hai vụ việc khác đang điều tra, tuy nhiên ông đang được hưởng quyền miễn trừ truy tố vì là người đứng đầu nhà nước và sẽ chỉ bị điều tra nếu phạm tội trong khi tại vị./.