Bà Dilma Rousseff. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 11/3, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff tuyên bố sẽ không từ chức bất chấp những áp lực gia tăng trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại nước này.

Phát biểu tại buổi họp báo ở Brasilia, Tổng thống Rousseff khẳng định không có cơ sở để bà phải từ chức, trong bối cảnh phe đối lập đang gây sức ép hòng lật đổ tổng thống và vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras ngày càng trở nên căng thẳng khi cựu Tổng thống Lula da Silva bị yêu cầu tạm giam để phục vụ điều tra.

Tổng thống Rousseff cho rằng việc yêu cầu tạm giam ông Lula là "không công bằng và không bình thường."

Liên quan tới tin đồn Chính phủ muốn bổ nhiệm ông Lula làm bộ trưởng, bà Rousseff từ chối bình luận về vấn đề này tuy nhiên khẳng định "rất vinh dự nếu cựu Tổng thống tham gia thành phần nội các." Bà cũng kêu gọi đối thoại và hòa bình trong xã hội nhằm giảm bớt những căng thẳng của cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Về cuộc tuần hành mà phe đối lập tổ chức trên toàn quốc vào ngày 13/3 nhằm phản đối Chính phủ và hối thúc bà Rousseff từ chức, Tổng thống Brazil kêu gọi người dân không có những hành động bạo lực.

Trước đó, đêm 10/3, sau khi Tòa án Sao Paulo ra lệnh tạm giam ông Lula, một trong những nhà lãnh đạo sáng lập đảng Lao động (PT) cầm quyền và là người tiền nhiệm cũng là người đỡ đầu bà Rousseff, Chính phủ Brazil đã có buổi họp khẩn cấp dưới sự chủ trì của Tổng thống nhằm đối phó với khủng hoảng.

Trong một diễn biến khác có liên quan, cựu Bộ trưởng Kinh tế Luiz Carlos Pereira cho rằng Brazil đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng tư pháp trầm trọng khi mà tòa án Sao Paulo không có bằng chứng về việc ông Lula có dính líu tới vụ bê bối tại Petrobras nhưng vẫn ra lệnh tạm giam./.