Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/6, Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev cảnh báo rằng Nga muốn phá hủy Liên minh châu Âu (EU) khi cuộc khủng hoảng Ukraine đã khởi đầu cho một thời kỳ “hòa bình lạnh” tại châu Âu.

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu, ông Plevneliev cho rằng cuộc khủng hoảng Ukraine đã cho thấy rằng Nga “không ủng hộ những nguyên tắc của trật tự quốc tế. Điện Kremlin đang đối đầu với chúng ta và đang cố gắng gây bất ổn cho EU, tìm cách phá hủy và làm sụp đổ những nền tảng của EU là sự thống nhất, đoàn kết và pháp trị.”

Tổng thống Plevneliev cho biết ông hy vọng sẽ không có một cuộc Chiến tranh Lạnh mới nhưng hành động của Nga ở Ukraine đã đưa châu Âu vào “giai đoạn hòa bình lạnh” với sự tồn tại dai dẳng của các cuộc xung đột và đối đầu.

Ông này nhấn mạnh nếu Phương Tây chấp nhận hoạt động can thiệp của Nga vào Ukraine và việc Moskva sáp nhập bán đảo Crimea như một việc đã rồi, thì đó “sẽ là một nỗi ô nhục lịch sử.”

Trong Chiến tranh Lạnh, Bulgaria được xem là quốc gia đứng sau bức màn sắt ngăn cách Liên Xô và Phương Tây. Sau khi Chủ nghĩa cộng sản sụp đổ, Bulgaria đã ngả theo Phương Tây và gia nhập EU vào năm 2007./.