Tong thong Burkina Faso an nau trong dinh thu cua Dai su Phap hinh anh 1 Tổng thống lâm thời của Burkina Faso Michel Kafando. (Nguồn: Reuters)

Reuters/AFP đưa tin, Tổng thống lâm thời của Burkina Faso Michel Kafando, người đã bị bắt giữ làm con tin trong cuộc đảo chính hồi tuần trước và sau đó bị quản thúc tại gia, đã tìm cách ẩn náu trong dinh thự của Đại sứ Pháp.

Viết trên tài khoản cá nhân trên trang mạng xã hội Twitter, Đại sứ Pháp Gilles Thibault cho biết: “Tôi xác nhận với sự cho phép của Tổng thống Kafando, ông ấy quả thực là đang ở trong dinh thự của Pháp.”

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã hối thúc các binh sỹ đứng đằng sau cuộc đảo chính ở Burkina Faso hạ vũ khí ngay lập tức hoặc phải đối mặt với những hậu quả, trong đó có thể có những lệnh trừng phạt.

Trong một diễn biến có liên quan, Tướng Gilbert Diendere - người đã lật đổ Chính phủ lâm thời của Burkina Faso hồi tuần trước, tuyên bố rằng tình hình an ninh tại quốc gia Tây Phi này có thể dẫn tới “sự hỗn loạn, nội chiến và vi phạm nhân quyền quy mô lớn.”

Trong một tuyên bố gửi tới báo giới khi các lực lượng của quân đội Burkina Faso tiến về thủ đô để buộc ông Diendere hạ vũ khí, Tướng Diendere cho biết thêm rằng ông đã nhất trí trả tự do cho Thủ tướng Yacouba Isaac Zida như một “dấu hiệu nhượng bộ” đối với các nhà trung gian hòa giải khu vực.

Trong khi đó, các nhân chứng cho biết các binh sỹ cùng ngày đã rời các căn cứ ở một số thị trấn của Burkina Faso để tiến về Ouagadougou và một đoàn quân chỉ còn cách thủ đô khoảng 100km, trong bối cảnh các tư lệnh quân đội tìm cách tước vũ khí một đơn vị đặc nhiệm đã tiến hành cuộc đảo chính hồi tuần trước.

Cư dân các thị trấn Dedougou, Fada N'Gourma, Kaya, Ouahigouya và thành phố lớn thứ hai của nước này Bobo-Dioulasso đã thấy các binh lính di chuyển bằng xe tăng, xe tải và xe bán tải vào chiều cùng ngày./.
(Vietnam+)