Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đầu giờ chiều 17/5 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza lần đầu tiên chính thức xuất hiện trước công chúng tại thủ đô Bujumbura sau khi xảy ra âm mưu đảo chính bất thành hôm 13/5 vừa qua.

Trong bài phát biểu ngắn gọn với báo giới tại phủ tổng thống, Tổng thống Nkurunziza không hề đề cập đến vụ đảo chính trên mà chỉ cảnh báo về mối đe dọa từ nhóm phiến quân Shebab tại Somalia có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Theo ông Nkurunziza, giới chức Burundi đã tiến hành các biện pháp nhằm chống lại Shebab, lực lượng cực đoan đã đe dọa tấn công Burundi và các quốc gia khác điều quân tham gia lực lượng Liên minh châu Phi (AU) tại Somalia.

Hôm 13/5 vừa qua, Burundi rơi vào tình trạng hỗn loạn khi Thiếu tướng Godefroid Niyombare, người đã bị cách chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Burundi hồi tháng Hai vừa qua, tuyên bố lật đổ Tổng thống Nkurunziza, lúc đó đang tới nước láng giềng Tanzania.

Vụ việc trên là đỉnh điểm của nhiều tuần biểu tình đường phố phản đối nỗ lực của ông Nkurunziza nhằm nắm giữ vị trí tổng thống thêm nhiệm kỳ thứ ba. Tuy nhiên, lực lượng trung thành với tổng thống đã đập tan âm mưu đảo chính này và ông Nkurunziza đã quay trở về nước.

Hiện, các tướng lĩnh tham gia đảo chính gồm 1 tướng cảnh sát và 2 tướng quân đội, trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Cyrille Ndayirukiye đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, thủ lĩnh cuộc đảo chính, Thiếu tướng Niyombare vẫn đang bỏ trốn và đang bị lực lượng chức năng truy lùng.

Thủ đô Bujumbura đã ổn định trở lại, tuy nhiên lực lượng đối lập vẫn tuyên bố sẽ nối lại các cuộc biểu tình trên đường phố vào ngày 18/5. Các cuộc biểu tình bạo lực suốt nhiều tuần qua ở Burundi đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 25 người.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin AFP dẫn thông báo từ Văn phòng tổng thống Burundi, theo đó cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống ở nước này, dự kiến diễn ra trong tháng 5 và 6, có thể được hoãn lại do tình hình căng thẳng sau âm mưu đảo chính trên.

Trước đó nhiều tháng, quốc gia Đông Phi này cũng đã liên tục chìm trong cẳng thẳng khi đảng Hội đồng quốc gia bảo vệ nền dân chủ - Các lực lượng bảo vệ nền dân chủ (CNDD-FDD) cầm quyền chọn Tổng thống Nkurunziza làm ứng viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào ngày 26/6 tới.

Phe đối lập cho rằng việc làm này vi phạm cả Hiến pháp và Thỏa thuận hòa bình và hòa giải Arusha, theo đó quy định tổng thống không được tại nhiệm quá hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Burundi khẳng định ông Nkurunziza không vi hiến vì nhiệm kỳ đầu của ông do Quốc hội bầu, không phải do dân bầu trực tiếp./.