Tong thong Burundi Pierre Nkurunziza qua doi do dot quy o tuoi 56 hinh anh 1Thông báo của chính phủ Burundi. (Ảnh: Twitter)

Ngày 9/6, thông qua mạng xã hội Twitter, Chính phủ Burundi thông báo Tổng thống nước này Pierre Nkurunziza đã qua đời do đột quỵ.

Thông báo có đoạn: "Với nỗi buồn sâu sắc, Chính phủ Cộng hòa Burundi xin thông báo Ngài Pierre Nkurunziza, Tổng thống Cộng hòa Burundi đã qua đời...sau khi tim ngừng đập vào ngày 8/6/2020.

Tổng thống đương nhiệm Nkurunziza, 56 tuổi, bắt đầu nắm quyền từ năm 2005 sau khi thoả thuận hoà bình được ký kết chấm dứt cuộc nội chiến tại Burundi khiến hơn 300.000 người thiệt mạng.

Ông đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2010 mặc dù phe đối lập tẩy chay kết quả bầu cử.

Năm 2015, Tổng thống Nkurunziza quyết định tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 và đắc cử trong cuộc bầu cử vào tháng Bảy cùng năm.

[Burundi: Ông Ndayishimiye chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống]

Việc ông tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 đã vấp phải sự phản đối mạnh của phe đối lập và các nhóm hoạt động xã hội, dẫn tới làn sóng biểu tình bạo lực làm hơn 1.000 người thiệt mạng và một vụ đảo chính bất thành vào tháng 5/2015.

Các nhóm đối lập cho rằng việc Tổng thống Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 là vi phạm hiến pháp và thỏa thuận hòa bình. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp đã ra phán quyết cho phép ông tham gia tranh cử, khẳng định rằng thời gian ông lãnh đạo từ năm 2005-2010 là do Quốc hội chỉ định chứ không phải được bầu qua tổng tuyển cử vì vậy không coi là một nhiệm kỳ./.

 
Hương Trà (Vietnam+)