Một cuộc biểu tình tại Burundi ngày 18/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza ngày 19/5 ký sắc lệnh triệu tập hai viện Quốc hội họp phiên bất thường vào các ngày 20-21/5.

Sắc lệnh trên không nêu rõ lý do triệu tập phiên họp này. Tuy nhiên, kế hoạch triệu tập họp bất thường trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống thay thế ba Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại giao và Thương mại.

Hiến pháp Burundi quy định một bộ trưởng chính thức làm việc sau khi tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống và Quốc hội.

Theo quyết định của Tổng thống Nkurunziza, tân Bộ trưởng Quốc phòng là ông Emmanuel Ntahomvukiye, chức Bộ trưởng Ngoại giao được giao cho ông Alain Aime Nyamitwe và bà Irina Inantore sẽ thay thế bà Marie Rose Nizigiyimana phụ trách Bộ Thương mại.

Cuộc cải tổ nội các trên được tiến hành sau một cuộc đảo chính bất thành nhằm phản đối ông Nkurunziza ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba trong cuộc bầu cử sắp tới ở quốc gia Đông Phi này.

Ngày 19/5, các nhà lãnh đạo tham gia Hội nghị quốc tế về khu vực Hồ Lớn (ICGLR) đã kêu gọi Burundi hoãn tổ chức bầu cử trong bối cảnh tình hình đất nước còn bất ổn như hiện nay. Trước đó, lãnh đạo các nước thuộc Cộng đồng Đông Phi (EAC) cũng kêu gọi hoãn tổ chức bầu cử, song không quá thời gian tại nhiệm của chính phủ hiện nay.

Theo kế hoạch, Burundi sẽ tổ chức bầu cử quốc hội vào ngày 26/5 tới và sau đó một tháng là bầu cử tổng thống./.