Ngày 30/11, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ George W. Bush trong tuần này sẽ cử Ngoại trưởng Condoleezza Rice tới Ấn Độ nhằm khẳng định thêm sự đoàn kết của Washington.

Nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Dana Perino cho biết bà Rice sẽ tới New Delhi ngày 3/12 sau khi kết thúc cuộc gặp cấp ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brussels (Bỉ) một ngày trước đó.

Bà Perino nhấn mạnh chuyến thăm của Ngoại trưởng Rice (tới Ấn Độ) là một minh chứng nữa cho cam kết của Mỹ rằng Mỹ sẽ đoàn kết với nhân dân Ấn Độ trong một nỗ lực tập thể nhằm đưa những kẻ thực hiện các vụ khủng bố dã man ở Mumbai ra xét xử.

Trong một thông báo trước đó, người phát ngôn Nhà Trắng Gordon Johndroe cho biết trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, Tổng thống Bush đã khẳng định Mỹ ủng hộ các nỗ lực của Ấn Độ nhằm tìm ra những kẻ đứng đằng sau các vụ tấn công đẫm máu ở Mumbai.

Ông Bush đã chỉ thị các bộ Ngoại giao và Quốc phòng của Mỹ, cùng với các cơ quan liên bang khác, dành những nguồn lực và nhân sự cần thiết để giúp Ấn Độ đối phó với tình hình và khắp phục hậu quả của thảm kịch này. Ông Bush cũng tin rằng sẽ có cơ hội "bắt những phần tử cực đoan đó phải chịu trách nhiệm và chứng tỏ cam kết chống khủng bố chung của thế giới".

Các vụ tấn công khủng bố ngày 27/11 nhằm vào hàng chục địa điểm tại thành phố Mumbai, trung tâm kinh tế của Ấn Độ, đã làm 195 người thiệt mạng, trong đó có 22 người nước ngoài gồm cả 6 công dân Mỹ.

Các cuộc điều tra đang hướng vào một nhóm Hồi giáo cực đoan đặt trụ sở ở Pakistan và hoạt động tích cực tại khu vực biên giới  Kashmir. Sau khi xảy ra khủng bố, Chính phủ Ấn Độ đã chĩa mũi dùi vào Pakistan khi khẳng định rằng tất cả những tay súng tiến hành các vụ tấn công tại Mumbai đều là người gốc Pakistan.

Mặc dù New Delhi không nói rằng nhóm đứng đằng sau vụ khủng bố ở Mumbai được Chính phủ Pakistan bảo trợ, nhưng khẳng định Pakistan "đang bị sử dụng để tiến hành các hoạt động chống Ấn Độ". Tuy nhiên, chính quyền Islamabad đã bác bỏ cáo buộc này./.

(TTXVN/Vietnam+)