Tổng thống Cộng hòa Chad. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 21/11, Chính phủ Cộng hòa Chad đã bác bỏ cáo buộc của các nhà điều tra Mỹ cho rằng Tổng thống Chad Idriss Deby từng nhận hối lộ để một tập đoàn Trung Quốc giành quyền khai thác dầu tại quốc gia châu Phi này.

Trước đó, giới chức Mỹ thông báo đã bắt giữ cựu Giám đốc Sở Nội vụ Đặc khu hành chính Hongkong (Trung Quốc) Patrick Chi Ping Ho và cựu Ngoại trưởng Senegal Cheikh Gadio với cáo buộc 2 người này đứng đầu đường dây hối lộ nhằm tìm kiếm "sự ưu ái" của các quan chức Cộng hòa Chad và Uganda đối với các dự án khai thác dầu mỏ của tập đoàn năng lượng Trung Quốc CEFC.

Theo đơn kiện mà Bộ Tư pháp Mỹ đệ lên Tòa án liên bang New York, hai cựu quan chức trên đã chuyển tiền hối lộ của tập đoàn CEFC cho Tổng thống Cộng hòa Chad và Ngoại trưởng Uganda với số tiền lần lượt là 2 triệu USD và 500.000 USD thông qua hệ thống ngân hàng của Mỹ.

Phản ứng trước thông tin trên, Chính phủ Cộng hòa Chad ra tuyên bố coi cáo buộc nhằm vào Tổng thống nước này là "sự bịa đặt đáng hổ thẹn," đồng thời bày tỏ phản đối quan điểm của Chính phủ Mỹ và của một số cơ quan của nước này trong vụ việc trên, bởi nó "gây tổn hại tới hình ảnh" của Cộng hòa Chad cũng như Tổng thống Deby.

Theo tuyên bố trên, kể từ khi nước này chú trọng đẩy mạnh sản xuất dầu mỏ, Tổng thống Deby luôn có trách nhiệm và minh bạch trong việc quản lý nguồn tài nguyên quốc gia.

Cùng ngày, tập đoàn CEFC cũng đã bác bỏ mọi sự liên quan trong đường dây tình nghi hối lộ kể trên.

Thông cáo của CEFC nhằm đáp trả một số thông tin nói rằng ông Hà Chí Bình, Tổng thư ký "Ủy ban quỹ năng lượng Trung Quốc," một tổ chức có trụ sở tại Hongkong được tập đoàn này cấp kinh phí, đang bị giới chức tư pháp Mỹ khởi tố vì cáo buộc liên quan đến đường dây hối lộ trên.

CEFC nhấn mạnh tập đoàn này thành lập "Ủy ban quỹ năng lượng Trung Quốc" nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu năng lượng quốc tế, tạo thuận lợi cho sự hợp tác năng lượng toàn cầu và giao thoa văn hóa.

Theo CEFC, tổ chức này hoạt động độc lập và không liên quan đến việc kinh doanh của tập đoàn CEF.

Ông Patrick Chi Ping Ho cũng là người điều hành tổ chức trên.

Ông Patrick Chi Ping Ho giữ chức Giám đốc Sở Nội vụ Đặc khu hành chính Hongkong từ năm 2002 đến năm 2007 và từng làm việc tại Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân Trung Quốc trong nhiều năm.

Trong khi đó, ông Cheikh Gadio đảm nhận cương vị Ngoại trưởng Senegal từ năm 2000 đến năm 2009./.