Binh sỹ Pháp tuần tra tại khu vực phía bắc Bangui ngày 25/9. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 30/9, Tổng thống lâm thời Cộng hòa Trung Phi Catherine Samba-Panza đã về nước sớm hơn dự kiến từ cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc nhằm giải quyết làn sóng bạo lực bùng phát trong những ngày qua tại thủ đô Bangui.

Trong khi đó, giao tranh giữa lực lượng dân quân Cơ đốc giáo và Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi vẫn tiếp diễn.

Trước động thái trở về nước sớm của Tổng thống Samba-Panza, MINUSCA đã dỡ bỏ những rào chắn an ninh được dựng lên trên tuyến đường từ sân bay đến trung tâm thủ đô, dẫn tới bùng phát các cuộc đụng độ giữa lực lượng dân quân Cơ đốc giáo và MINUSCA.

Theo các nhân chứng, nhiều tiếng súng đã vang lên và hai máy bay trực thăng của phái bộ gìn giữ hòa bình Sangaris của Pháp xuất hiện gần sân bay quốc tế. Tuy nhiên, tình hình đã lắng dịu vào chiều cùng ngày.

Trước đó, phát biểu trên đài phát thanh quốc gia, Tổng thống Samba-Panza kêu gọi người dân phải giữ bình tĩnh và yêu cầu họ trở về nhà.

Làn sóng bạo lực mới nhất tại Bangui bùng phát ngày 26/9 vừa qua sau khi một lái xe taxi người Hồi giáo bị sát hại tại quận 5. Sau sự việc, đụng độ và cướp bóc đã lan ra các quận xung quanh.

Tình hình bất ổn này làm dấy lên những lo ngại rằng kế hoạch tổng tuyển cử dự kiến diễn ra trước ngày 18/10 tới có thể bị trì hoãn cũng như chuyến thăm của Giáo hoàng Francis tới Cộng hòa Trung Phi vào cuối tháng 11 sẽ bị ảnh hưởng.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, bạo lực trong những ngày qua tại quốc gia này đã khiến ít nhất 42 người thiệt mạng, 120 người bị thương và 27.400 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.