Tong thong Chad cao buoc Qatar ung ho khung bo chong lai nuoc nay hinh anh 1Ông Idriss Deby Itno. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Cộng hòa Chad Idriss Deby Itno ngày 1/9 cho biết Qatar muốn làm suy yếu hòa bình và ổn định tại Chad, thông qua hỗ trợ lính đánh thuê và những kẻ khủng bố.

Phát biểu bên lề một cuộc họp với các quan chức hàng đầu của đất nước, ông Itno nói: "Chúng tôi biết rõ điều này, mọi người và những nước lớn cũng đều biết. Những gì xảy ra ngày hôm nay tại khu vực Sahel đều do bàn tay của Qatar, song không dám nói Qatar đang làm điều đó."

[Bộ Ngoại giao Qatar đóng cửa Đại sứ quán Cộng hòa Chad]


Ông Itno khẳng định những kẻ khủng bố hay lính đánh thuê là do Qatar nuôi dưỡng để làm bất ổn các nước ở miền Nam Sahara, đặc biệt là Chad, đồng thời cảnh báo tất cả lính đánh thuê và những kẻ khủng bố sẽ bị lực lượng quân đội Chad đánh bại. Theo Tổng thống Chad, nước này sẽ đối mặt với tất cả những ai muốn đe dọa hòa bình và ổn định.

Tuần trước, Chad đã quyết định đóng cửa Đại sứ quán Qatar ở N'Djamena với cáo buộc Doha tiếp tục tìm cách gây bất ổn cho lãnh thổ nước này từ Libya và đưa ra thời hạn 10 ngày để đại sứ và các nhân viên ngoại giao Qatar rời khỏi lãnh thổ Chad.

Ngay sau đó một ngày, Qatar đã áp dụng các biện pháp trả đũa tương tự đối với cơ quan đại diện ngoại giao của Chad ở Doha./.
(Vietnam+)