Tong thong Chile Michelle Bachelet khang dinh theo duoi trien khai TPP hinh anh 1Tổng thống Chile Michelle Bachelet. (Nguồn: Punto Lontue)

Tổng thống Chile Michelle Bachelet ngày 29/3 khẳng định Mỹ Latinh sẽ đi đầu trong nỗ lực thúc đẩy việc triển khai Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trong một phiên họp đặc biệt của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), bà Bachelet cảnh báo mối đe dọa của “chính sách bảo hộ thương mại tại một vài quốc gia” đồng thời kêu gọi các nước cùng chung tay hành động. Theo Tổng thống Bachelet, hội nhập khu vực không còn là sự lựa chọn mà đóng vai trò quan trọng và là nhu cầu sống còn đối với thương mại toàn cầu.

Tổng thống Chile nhấn mạnh cùng với các đồng minh Mỹ Latinh, Chile sẽ đưa ra những giải pháp thay thế nhằm thúc đẩy tự do thương mại tại châu Á-Thái Bình Dương, tận dụng tối đa những thỏa thuận đã đạt được trong quá trình đàm phán TPP, đồng thời cam kết củng cố những nguyên tắc của chủ nghĩa đa phương.

Trong cuộc họp tại Chile vào đầu tháng này, các nước thành viên TPP trừ Mỹ đã đề cập tới khả năng Trung Quốc thay thế Mỹ trong thỏa thuận.

Bà Bachelet cũng chỉ trích đề xuất xây bức tường ngăn dọc biên giới Mexico và Mỹ của Tổng thống Trump. Bà cũng đề cập tới những vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt như xung đột vũ trang, đói nghèo, tham nhũng, bạo hành phụ nữ và cho rằng giải pháp cho những vấn đề này là sự phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia và tổ chức. Bà nhấn mạnh trong một thế giới toàn cầu, mọi quốc gia đều chịu ảnh hưởng bởi những vấn đề trên và không có một quốc gia nào hay một bức tường ngăn nào có thể giải quyết được những khó khăn trên toàn cầu.

TPP bao gồm các thành viên Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Mỹ và 11 nước đối tác đạt được thỏa thuận TTP vào tháng 10/2015. Thỏa thuận này đang trong giai đoạn 2 năm chờ đợi Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn. Tuy nhiên, TPP rơi vào tình trạng khó khăn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt này. Hiện nay, một số thành viên TPP bao gồm Australia, New Zealand, Chile và Singapore đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại không có Mỹ, được gọi là "TPP 11" hoặc "TPP 12-1"./.
(TTXVN/Vietnam+)