Tong thong Chile phan doi can thiep quan su vao Venezuela hinh anh 1Tổng thống Chile Sebastian Pinera. (Nguồn: AP)

Tổng thống Chile Sebastian Pinera ngày 12/4 cho biết ông phản đối việc can thiệp quân sự vào Venezuela.

Theo thông báo từ Chính phủ Chile, Tổng thống Pinera đã đưa ra tuyên bố trên khi gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong đó hai bên đã phân tích sâu sắc về bức tranh toàn cảnh Mỹ Latinh.

Nhà lãnh đạo Chile tái khẳng định rằng giải pháp cho vấn đề ở Venezuela phải luôn là "dân chủ và hòa bình", đồng thời phản đối sự can thiệp quân sự. 

Về phần mình, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh vai trò của Tổng thống Pinera trong khu vực và chúc mừng ông về sự ra đời của Diễn đàn Vì sự tiến bộ và phát triển của Nam Mỹ (PROSUR), một tổ chức được cho là có tham vọng thay thế Liên minh Các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) đang trong khủng hoảng.

Tổ chức mới gồm các nước thành viên Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, Paraguay, Peru và Guyana.

[Mỹ áp đặt lệnh cấm vận mới đối với nhiều công ty Venezuela]

Liên quan vấn đề Venezuela, phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Santiago, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố Mỹ và các nước đồng minh sẽ không "rút lui" trong cuộc đối đầu với chính quyền của Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro của Venezuela.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo đến Chile là một phần của chuyến công du gồm các điểm dừng ở Paraguay, Peru và Colombia.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống đương nhiệm Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính.

Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.

Trong khi đó, nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro.

Tổng thống Venezuela cũng bác bỏ thông tin cho rằng nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng nhân đạo, đồng thời cáo buộc các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã gây ảnh hưởng nặng nề đối với nền kinh tế nước này./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)