Tổng thống Chile Sebastian Pinera ngày 11/9 đã có bài phát biểu kêu gọi đoàn kết dân tộc trong bối cảnh các cuộc tuần hành tiếp tục diễn ra nhằm tưởng nhớ các nạn nhân của chế độ độc tài Augusto Pinochet, được dựng lên sau vụ đảo chính quân sự cách đây tròn 40 năm.

Trong bài phát biểu tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Santiago, Tổng thống Pinera nhấn mạnh sự nghiệp đoàn kết dân tộc đòi hỏi người dân Chile phải tiếp tục tiến bước trên con đường sự thật và công lý.

Ông Pinera cũng lên án mạnh mẽ những tội ác vi phạm quyền con người đã diễn ra suốt 17 năm dưới chế độ độc tài Pinochet, đồng thời khẳng định điều quan trọng nhất đối với người dân Chile hiện nay là cần vượt qua những tổn thương quá khứ, thực hiện sứ mệnh xây dựng một đất nước phồn vinh, tự do và công bằng với những cơ hội bình đẳng và đoàn kết dân tộc.

Nhân dịp này, tại Chile, một loạt vở kịch, phim, sách và các triển lãm ảnh cũng được giới thiệu nhằm mang đến một cái nhìn rõ ràng hơn về một giai đoạn lịch sử đen tối dưới thời chế độ độc tài Pinochet.

[Chile tưởng nhớ các nạn nhân trong chế độ Pinochet]

Từ ngày 8/9, hàng chục nghìn người dân Chile đã xuống đường tuần hành để tưởng niệm các nạn nhân của chế độ độc tài bị lên án này với thông điệp: dù 4 thập kỷ đã trôi qua, nhưng nỗi đau chia lìa và giai đoạn lịch sử tồi tệ đó không bao giờ rơi vào quên lãng.

Ngày 10/9, khoảng 1.000 người đã tham dự buổi lễ tại một địa điểm gần Phủ Tổng thống Chile để nhắc nhở thực tế là gần 1.200 người vẫn còn mất tích.

Theo kế hoạch, ngày 11/9, người dân quốc gia Nam Mỹ này sẽ tham dự một buổi lễ thắp nến tưởng niệm tại Sân vận động quốc gia Santiago.

Vụ đảo chính diễn ra ngày 11/9/1973 theo lệnh của tướng Pinochet, lật đổ chính quyền của Tổng thống đương nhiệm khi đó là ông Salvador Allende, đánh dấu sự ra đời của một chế độ độc tài bị lên án trong lịch sử đất nước Nam Mỹ này.

Trong 17 năm cầm quyền của tướng Pinochet (1973-1990), ước tính có gần 3.200 người chết hoặc mất tích, cùng với khoảng 38.000 người bị tra tấn dã man trong các chiến dịch đàn áp lực lượng chính trị đối lập của chính quyền.

Pinochet đã bị cáo buộc hàng chục tội danh vi phạm quyền con người và bị quản thúc tại gia. Song, nhân vật này chưa bao giờ phải ra tòa vì lý do sức khoẻ và đã qua đời năm 2006./.