Tong thong Chile roi Ha Noi di du Tuan le Cap cao APEC tai Da Nang hinh anh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang tổ chức Quốc yến chiêu đãi trọng thể Tổng thống Michelle Bachelet Jeria. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam từ ngày 8-9/11, theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tối 9/11, Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria đã rời Hà Nội đi Đà Nẵng tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria đã hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và ký Tuyên bố chung Việt Nam-Chile; chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; gặp nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Nhân dịp này, Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm Nhà sàn Bác Hồ.

Qua hội đàm, hội kiến, hai bên khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Đối tác toàn diện đã được Lãnh đạo cấp cao hai nước thiết lập vào tháng 5/2007; nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Chile đang ở mức độ phát triển tốt đẹp; tái khẳng định ý chí của hai bên trong việc củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Hai bên nhất trí tầm quan trọng của việc phát triển hợp tác song phương trên cơ sở các tiềm năng và tính bổ trợ lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực của Việt Nam và Chile, nhất là về giáo dục và đào tạo đại học, thương mại và đầu tư, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, ứng phó với thiên tai, cũng như các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và cùng quan tâm.

[Việt Nam ủng hộ Chile tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC 2019]


Hai ​bên nhất trí tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong các lĩnh vực cùng quan tâm tại các tổ chức quốc tế và các diễn đàn đa phương mà Việt Nam và Chile là thành viên. Hai bên khẳng định cam kết thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững, bao gồm các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Trao đổi quan điểm về tình hình kinh tế thế giới, hai bên nhất trí về sự cần thiết cùng hợp tác nhằm thúc đẩy một hệ thống thương mại thế giới rộng mở, dựa trên luật lệ, công bằng và bao trùm.

Nhấn mạnh về Năm APEC 2017 tại Việt Nam, Tổng thống Chile chúc mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang về sự chuẩn bị chu đáo cho các cuộc họp, tiếp xúc cả về mặt nội dung cũng như về lễ tân, hậu cần, đặc biệt là việc tổ chức Tuần lễ Cấp cao của các nhà Lãnh đạo trong các ngày 10 và 11​/11 tại Đà Nẵng; bày tỏ tin tưởng Hội nghị Cấp cao này sẽ đem lại những kết quả tích cực./.
Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)