Tong thong Colombia bac de nghi dam phan ngung ban song phuong cua ELN hinh anh 1Tổng thống Colombia Ivan Duque. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/10, Tổng thống Colombia Ivan Duque bác bỏ đề nghị của nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) về việc nối lại đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn song phương, đồng thời nhấn mạnh bước đi này sẽ chỉ được thực hiện chừng nào nhóm vũ trang này trả tự do cho tất cả các con tin.

Trong tuyên bố với báo giới, Tổng thống Duque nhấn mạnh Chính phủ Colombia sẽ sẵn sàng đối thoại ngay khi ELN giải phóng tất cả những người bị bắt cóc và chấm dứt toàn bộ các hoạt động tội phạm của mình.

Ông Duque nhắc lại rằng trong suốt 17 tháng diễn ra tiến trình đối thoại hòa bình với chính quyền của cựu Tổng thống Juan Manuel Santos, nhóm vũ trang này vẫn gây ra “hơn 430 hành vi phạm tội,” trong đó có cả việc sát hại hơn 100 người.

[Colombia: FARC tố cáo thỏa thuận hòa bình ký năm 2016 bị phản bội]

Hôm 15/10 vừa qua, ELN đã ra thông cáo đề nghị Chính phủ của Tổng thống Ivan Duque thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn song phương nhằm giảm bớt căng thẳng xung đột vũ trang.

Nhóm này cho rằng một thỏa thuận đình chiến song phương mới sẽ mang tới những tác động tích cực cho đất nước.

Tuy nhiên, ELN cũng cũng cho rằng chính phủ Colombia đang tăng cường các hoạt động quân sự tại các vùng có sự hiện diện của nhóm này, do đó các hành động quân sự chỉ là phản ứng bắt buộc trước sự tấn công từ phía chính phủ./.

(Vietnam+)