Các tay súng của FARC. (Nguồn: telesurtv.net)

Ngày 21/11, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã đề xuất một hội nghị giữa Chính phủ và Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) nhằm thúc đẩy nhanh việc ký kết thỏa thuận hòa bình, chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hàng thập kỷ qua.

Ông Santos cho biết đã cử em trai Enrique Santos làm đặc phái viên tới dự cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra tại La Habana (Cuba) nhằm ký thỏa thuận hòa bình nhanh nhất có thể, trước thời hạn dự kiến vào tháng 3/2016. Ông cũng bày tỏ sẽ thúc đẩy nhanh việc tổ chức trưng cầu dân ý để thông qua thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ và FARC.

Trên tài khoản trang mạng Twitter, thủ lĩnh tối cao của FARC Timoleón Jiménez cho biết đã họp với ông Enrique Santos và bày tỏ hy vọng sẽ có tiến triển tích cực trong đàm phán. Người đứng đầu nhóm vũ trang lớn nhất Colombia cho rằng vấn đề ký thỏa thuận hòa bình không phụ thuộc vào thời gian mà phụ thuộc vào thiện chí của cả hai bên.

Cùng ngày, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã ký với Chính phủ Colombia một thỏa thuận việc viện trợ 636 triệu USD phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và tái thiết đất nước Nam Mỹ trong trường hợp thỏa thuận hòa bình với FARC được ký kết. Tổng thống Santos cho biết khoản tín dụng trên sẽ được tập trung đầu tư phát triển kinh tế tại những vùng bị chiến tranh tàn phá.

Trong khi đó, tại Diễn đàn An ninh quốc tế Halifax 2015 ở Canada, trong buổi làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Luis Carlos Villegas, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Bob Work đã khẳng định cam kết của Nhà Trắng tăng cường hỗ trợ an ninh đối với Colombia phục vụ tiến trình đàm phán hòa bình, đồng thời đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Tong năm qua, Mỹ đã tài trợ gần 325 triệu USD cho Colombia, trong đó 70% phục vụ các chương trình đảm bảo hòa bình và an ninh. Ngoài ra, các quan chức của nước này cũng nhiều lần cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ Colombia trong giai đoạn hậu chiến./.