Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos Calderon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/6, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos kêu gọi các nhà hòa đàm nỗ lực tối đa để chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đạt được thỏa thuận hòa bình vào ngày 20/7 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trong buổi gặp mặt với đại diện các chính đảng Colombia, ông Santos bày tỏ hy vọng hai bên có thể ký kết thỏa thuận ngừng bắn song phương ngay trong tuần này.

Chính phủ Colombia và FARC sẽ bắt đầu vòng đàm phán mới vào ngày 22/6 tại Cuba và sẽ kéo dài trong 3 tuần.

Tháng Bảy năm ngoái, FARC đã tuyên bố ngừng bắn đơn phương để thể hiện thiện chí hòa đàm.

Hồi tháng Năm vừa qua, Hạ viện Colombia đã thông qua Luật lập hiến vì hòa bình, một điều chỉnh Hiến pháp cho phép hợp pháp hóa thỏa thuận hòa bình đang được chính phủ và FARC thương lượng.

Trong trường hợp đạt được thỏa thuận hòa bình, văn bản này sẽ phải được người dân Colombia thông qua trong một cuộc trưng cầu ý dân.

Chính phủ Colombia cũng cho biết khoảng 7.000 cảnh sát sẽ được huy động để tăng cường đảm bảo an ninh cho người dân ở thành thị cũng như nông thôn một khi thỏa thuận hòa bình được ký kết.

Cho tới nay, sau gần 4 năm đàm phán, hai bên đã nhất trí các điểm quan trọng trong thỏa thuận như giao đất cho nông dân nghèo, cho phép FARC trở thành một chính đảng, đấu tranh chống buôn bán ma túy, rà phá bom mìn, tìm kiếm người mất tích và cơ chế xét xử đặc biệt cho các đối tượng tham chiến của hai bên.

Từ năm 1964, các cuộc xung đột vũ trang tại Colombia đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, khiến 45.000 người mất tích, khoảng 6,6 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa./.