Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Bogota ngày 5/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 6/10, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos bày tỏ lạc quan về khả năng sớm khởi đầu hòa đàm với nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) sau khi lực lượng này trả tự do cho một con tin từng là thị trưởng.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phản ứng về việc ELN trao cựu Thị trưởng thành phố Charala, León Ardila, cho Hội Chữ thập Đỏ tại bang Arauca, giáp biên giới với Venezuela, bị bắt cóc hồi tháng Bảy năm ngoái.

Ông Ardila, thị trưởng Charala từ năm 2012-2015, đã đoàn tụ với gia đình sau khi được thả tự do.

Tổng thống Santos đánh giá cao hành động trên của ELN và nhấn mạnh sẽ tiến hành đối thoại với nhóm vũ trang lớn thứ hai tại nước này sau Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), bởi việc trả tự do cho các con tin là điều kiện tiên quyết mà chính phủ đưa ra để có thể tiến hành đàm phán.

Hiện chưa rõ số lượng con tin mà ELN bắt giữ, song trong đó có một vài chính trị gia và có người tình trạng sức khỏe không tốt.

Cùng ngày, Hội Chữ thập Đỏ quốc tế ra thông cáo khẳng định sẵn sàng hợp tác tạo điều kiện thuận lợi cho nền hòa bình tại Colombia.

Tuần trước, ELN cũng đã trao trả một con tin là dân thường cho tổ chức nhân đạo này.

Đây được coi là động thái thiện chí của ELN trong bối cảnh nhóm vũ trang này và Chính phủ Colombia đang nỗ lực nối lại tiến trình hòa đàm được khởi động từ tháng 1/2014.

Trước đó, ngày 4/10, đại diện ELN thông báo quyết định chính thức chuyển sang giai đoạn công khai vấn đề hòa đàm với Chính phủ Colombia, và đáp ứng chương trình nghị sự đã được ký kết với chính phủ.

Hồi tháng Ba, Tổng thống Santos thông báo hai bên sẽ chính thức khởi động đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn trong tháng 8/2016 tại Ecuador.

Tuy nhiên, cho tới nay, kế hoạch đàm phán vẫn chưa có tiến triển. Chính phủ Colombia yêu cầu ELN trả tự do và ngừng bắt cóc con tin để có thể đàm phán. Được thành lập năm 1964, ELN hiện có khoảng 3.000 thành viên./.