Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AP)

Ngày 15/7, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định lệnh ngừng bắn đơn phương của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), bắt đầu từ ngày 20/7, sẽ kéo dài 4 tháng, khoảng thời gian mà chính phủ tuyên bố sẽ xem xét quyết định tiếp tục hòa đàm hay dừng lại.

Trả lời phỏng vấn truyền hình quốc gia RCN, ông Santos cho biết lệnh ngừng bắn của FARC sẽ kéo dài đến ngày 20/11. Nhằm đáp lại tuyên bố ngừng bắn đơn phương của nhóm vũ trang lớn nhất quốc gia Nam Mỹ này, Chính phủ Colombia cũng thông báo sẽ giảm cường độ các cuộc tấn công quân sự chống lại FARC từ ngày 20/7 tới, bước khởi đầu cho khả năng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn song phương.

Tuy nhiên, cùng ngày, lực lượng quân đội Chính phủ Colombia cho biết các tay súng của FARC đã tấn công bằng thuốc nổ vào một nhóm binh sỹ khi những người này đang trên đường tuần tra ở huyện Uribe, bang Meta, miền Nam Colombia, khiến 2 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Ngoài ra, 5 cuộc tấn công quân sự của FARC, diễn ra chỉ ít ngày trước khi lệnh ngừng bắn đơn phương mà chính nhóm này tuyên bố có hiệu lực, cũng đã gây thiệt hại cho các cơ sở hạ tầng dầu khí của quốc gia Nam Mỹ này. Các chiến dịch trên đã làm hỏng 3 đường ống dẫn dầu tại bang Tây Nam Putumayo và gây thiệt hại cho 2 giếng dầu tại các bang Nariño và Antioquia. Phe chính phủ cho biết các đợt tấn công trên không gây thiệt hại về người hay làm ô nhiễm nguồn nước.

Trong động thái liên quan, đại diện của Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Uruguay José Bayardi, người sẽ tham gia tiến trình hòa đàm theo yêu cầu của Tổng thống Colombia Santos, cho rằng nếu đàm phán giữa Chính phủ Colombia và FARC lại thất bại thì cuộc nội chiến ở quốc gia Nam Mỹ này sẽ còn kéo dài 20 năm nữa.

Ông Bayardi nhấn mạnh sẽ phải đặt cược và nỗ lực hết sức cho hòa đàm lần này, hai bên cần thể hiện thiện chí chính trị để có thể đạt được thỏa thuận. Trong hơn 50 năm xung đột vũ trang ở Colombia, đã 3 lần các chính phủ và FARC tiến hành hòa đàm nhưng đều thất bại. Ông Bayardi bày tỏ hy vọng đây sẽ là tiến trình hòa đàm cuối cùng vì một nền hòa bình cho người dân Colombia./.