Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/8, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã để ngỏ khả năng gặp thủ lĩnh tối cao của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) Rodrigo Londoño người được biết đến với biệt danh "Timochenko" hoặc "Timoleón Jiménez."

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trả lời phỏng vấn tạp chí Semana, Tổng thống Santos khẳng định sẵn sàng gặp ông Londoño trong trường hợp cần thiết. Ông này cũng đã được Chính phủ Colombia cho phép tới Cuba để tham gia hòa đàm.

Tổng thống Santos còn cho phép người đứng đầu phái đoàn đàm phán của chính phủ Humberto de la Calle gặp riêng ông Londoño.

Nhà báo Enrique Santos, em trai của Tổng thống Santos, người đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn đầu của tiến trình hòa đàm cũng đã gặp ông Londoño.

Theo ông Santos, tiến trình hòa đàm đang ở vào giai đoạn khó khăn nhất khi hai bên thảo luận về việc xét xử những người có trách nhiệm gây ra cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn 50 năm qua tại Colombia.

Ông Enrique Santos cho rằng nếu chính phủ và FARC đạt được thỏa thuận trong vấn đề xét xử những người có trách nhiệm thời hậu xung đột thì hai bên có thể đi tới một thỏa thuận ngừng bắn song phương và vĩnh viễn. Ông cũng kêu gọi FARC chấp nhận đề xuất trên để những người liên quan được hưởng khoan hồng.

Trải qua 38 vòng đàm phán tại Cuba, cho đến nay, Chính phủ Colombia và FARC đã nhất trí về 3 trong số 5 nội dung chính đã đề ra trong tiến trình hòa đàm. Hiện hai bên đang thương thuyết về việc bồi thường cho các nạn nhân và xét xử những người có trách nhiệm của FARC.

Nội dung thứ 5 được coi là vấn đề nhạy cảm nhất và là rào cản lớn trong tiến trình hòa đàm song phương.

Theo lập trường của chính quyền Tổng thống Santos, nếu như thỏa thuận đạt được, các thành viên FARC liên quan trong cuộc xung đột phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, tuy nhiên chính phủ cũng sẽ mềm dẻo hơn trong vấn đề này.

Thành lập năm 1964, FARC được coi là nhóm vũ trang lớn nhất tại Colombia. Theo thống kê, cuộc xung đột nội bộ kéo dài nhất tại Tây Bán cầu này đã làm khoảng 220.000 người thiệt mạng và khoảng 6,8 triệu người bị ảnh hưởng./.